Cúm gia cầm bùng phát ở châu Á

  •  
  • 63

Indonesia: 3 trẻ nhập viện với triệu chứng cúm gia cầm

VN và Trung Quốc vừa thông báo phát hiện được những ổ dịch bệnh mới trong khi đó Nhật đã tiến hành tiêu hủy 180.000 đầu gia cầm khi phát hiện có dấu hiệu cúm gia cầm tại nông trại.

Dòng cúm gia cầm H5N1 đã làm 9.000 gia cầm cùng nhiều chim chóc tại tỉnh Liêu Ninh, phía tây bắc Trung Quốc và 3.000 chim tại tỉnh Bắc Giang, VN chết.

Ngay lập tức chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh tiêu hủy khoảng 300.000 chim và gia cầm xung quanh làng Badaohao, Liêu Ninh. Tương tự, VN cũng đã cho cô lập khu vực bị có dịch bệnh và tiến hành các xét nghiệm trên người bởi vì có ít nhất một người đã bị nghi ngờ nhiễm bệnh.

Ông Nguyễn Đang Khoa, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang cho biết việc vận chuyển gia cầm đến hoặc đi khỏi khu vực có dịch bệnh đều bị cấm đồng thời chính phủ cũng đã cho diệt khuẩn những khu vực lân cận.

Bà Dida Connor, người phát ngôn của WHO tại Hà Nội cho biết đợt bùng phát dịch bệnh lần này rất đang lo ngại. Bà nói: "Công tác kiểm tra và phát hiện các ổ bùng phát bệnh được thực hiện rất tốt tuy nhiên điều lo ngại là dịch bệnh cứ bùng phát liên tục".

Trong khi đó ông Fabio Friscia, nhân viên của Tổ chức lương nông thế giới FAO cho biết sẽ còn nhiều đợt bùng phát bệnh diễn ra trong thời gian tới vì hiện giờ đang sắp đến tháng 12 và tháng 1, lúc mà nhiệt độ giảm mạnh.

Tại Hà Nội có một trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm gà nhưng Viện dịch tễ học cho biết kết quả xét nghiệm là âm tính. Cũng trong thời gian này, những đợt tập huấn về chuyển người bệnh đến các trung tâm y tế đang được tổ chức tại Hà Nội, TP.HCM và Khánh Hòa. Hiện nay các trung tâm y tế cũng đang ở trong tình trạng tiếp nhận hàng ngàn trường hợp nhiễm cúm gia cầm.

* Trong khi đó tại Indonesia ba đứa trẻ (5 tháng tuổi, 10 tháng tuổi và 8 tuổi) có liên hệ với một phụ nữ đã chết vì nghi ngờ nhiễm cúm gia cầm (bé gái 10 tháng là con ruột trong khi 2 bé trai còn lại là cháu) đã được nhập viện với những triệu chứng của cúm gia cầm.

Ilham Patu, người phát ngôn của bệnh viện Sulianti Saroso cho biết 3 đứa trẻ đã được nhập viện hồi thứ 3 với những triệu chứng như sốt cao, ho và đã được cho xét nghiệm cúm gia cầm.

KINH LUÂN (tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 63