Cướp máy bay chỉ bằng... phần mềm smartphone

  •  
  • 1.244

Bạn có thể tưởng tượng được rằng sẽ có ngày, máy bay sẽ bị cướp chỉ bởi một tên không tặc dưới mặt đất cùng một chiếc điện thoại thông minh.

Chuyên gia tư vấn an ninh internet, Hugo Teso, 30 tuổi, cho biết viễn cảnh này có thể sớm xảy ra.

Vị chuyên gia này nói rằng anh đã tạo ra được ứng dụng PlaneSploit, có thể kiểm soát được máy tính sử dụng trên máy bay, cho phép người dùng hoàn toàn điều khiển được chiếc máy bay này.

Một vài những thông tin trên đây có thể bị ứng dụng PlaneSploit thấy và điều chỉnh được.
Một vài những thông tin trên đây có thể bị ứng dụng PlaneSploit thấy và điều chỉnh được.

Teso, người trước đây đã được huấn luyện để lái máy bay thương mại, cho hay với công nghệ này, anh có thể khiến chiếc máy bay “nhảy nhót theo vũ điệu của mình”. Điều đáng nói là công nghệ này hoàn toàn không bị các biện pháp an ninh tại sân bay phát hiện ra.

Trong một tình huống giả định, anh này có thể làm được mọi thứ với máy bay, từ việc điều chỉnh hệ thống điều hòa tới đưa ra những thông tin định vị sai lệch cho máy bay, khiến nó bị bay lệch hướng.

Không tặc có thể cướp máy bay chỉ bằng một chiếc điện thoại smartphone.
Không tặc có thể cướp máy bay chỉ bằng một chiếc điện thoại smartphone.

Các hãng máy bay ở châu Âu và Mỹ đang rất muốn được tham vấn Teso về ứng dụng PlaneSploit của anh này.

Phát biểu tại một hội nghị, Teso nói rằng sau 4 năm nghiên cứu, anh đã có thể tác động được tới hệ thống điều khiển của hầu hết các loại máy bay.

Để kiểm nghiệm công nghệ này, Teso đã chế tạo ra một mô hình mô phỏng hệ điều hành từ những bộ phận thừa của máy bay mà anh mua được trên eBay, sử dụng chủ yếu trên các máy bay thương mại.

Theo trang mạng Help Net Security, hệ thống này hoạt động dựa trên sự tác động vào sóng radio giữa máy bay và hệ thống điều khiển bay, sau đó sử dụng một hệ thống liên lạc thứ 2 để gửi đi những thông điệp giả để kiểm soát máy bay hoặc để tác động đến sự vận hành của phi công.

Anh Teso cho rằng đây chỉ là một minh chứng cho ý tưởng này, và nó có thể không ảnh hưởng đến hệ thống bay thực tế.

Theo Kien Thuc, Daily mail
  • 1.244

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook