Cừu giúp các nhà khảo cổ Ý bảo tồn tàn tích cổ đại

  •  
  • 114

Các nhà khảo cổ ở Ý đang cho nuôi cừu để giúp bảo vệ các tàn tích ở Pompeii khỏi sự phát triển của cỏ dại.

 Nuôi cừu là cách bảo vệ những tàn tích ở Pompeii.
Nuôi cừu là cách bảo vệ những tàn tích ở Pompeii. (Ảnh: REUTERS)

Một đàn cừu ở Ý đang giúp các nhà khảo cổ bảo tồn những tàn tích cổ xưa của Pompeii - thành phố La Mã đã bị chôn vùi trong vụ phun trào núi lửa Vesuvius vào năm 79 sau Công nguyên, theo đài CNN.

Các nhà khảo cổ mới chỉ khám phá được khoảng 2/3 trong tổng diện tích 66 ha của Pompeii, mặc dù các cuộc khai quật đã được bắt đầu cách đây 250 năm.

Bảo tồn các khu vực chưa được khám phá của thành phố cổ chống lại sự hủy hoại của thiên nhiên và thời gian là ưu tiên hàng đầu của những người quản lý khu vực khảo cổ này.

Ông Gabriel Zuchtriegel - giám đốc Công viên Khảo cổ Pompeii - cho biết: “Nếu cỏ và các loại cây khác mọc trong hoặc trên các bức tường, ngôi nhà cổ ở đây thì sẽ ảnh hưởng đến di tích. Chúng tôi cố gắng sử dụng cách tiếp cận bền vững đối với toàn bộ môi trường, tránh sử dụng hóa chất, tránh trồng cây, tránh để cây mọc trên tường và tàn tích”.

Do đó, các nhà khảo cổ đã chọn cừu để giúp bảo vệ khu vực khỏi sự phát triển của cỏ dại. Đàn cừu 150 con đã được đưa đến Regio V, khu vực phía bắc chưa được khai quật hết của Pompeii.

Ông Zuchtriegel cho biết sáng kiến nuôi cừu không góp phần vào nỗ lực giảm lượng khí thải carbon, nhưng giúp tiết kiệm tiền và bảo tồn cảnh quan.

“Việc nuôi cừu cũng giúp tái hiện lại hình ảnh của Pompeii vào thời điểm nó được khám phá. Đó là rừng cây, vườn nho, cừu. Đó là kiểu môi trường nông thôn và ở giữa cảnh quan đó, Pompeii hiện lên” - ông mô tả.

Cập nhật: 10/03/2023 PLO
  • 114

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook