Cứu hộ tê tê ở Vườn quốc gia Cúc Phương

  •  
  • 6.240

NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2009

CỨU HỘ TÊ TÊ TẠI VƯỜN QUỐC GIA CÚC PHƯƠNG


Vào ngày ngày 22 tháng 10 năm 2009, có hai cá thể Tê tê Java (Manis javanica) đã được chuyển giao cho Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê (CPCP) thuộc Trung tâm cứu hộ và bảo tồn động thực vật hoang dã quý hiếm, Vườn quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình. Số động vật trên do các chiến sỹ kiểm lâm thuộc Chi cục Kiểm Lâm Hà Nam tịch thu được trên quốc lộ 1A thuộc địa phận huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam.

Anh Nguyễn Văn Thái, cán bộ cứu hộ của CPCP cho biết: “Số tê tê hiện đang được nuôi trong khu kiểm dịch của chương trình, chúng sẽ được theo dõi và chăm sóc cẩn thận trong vòng 30 ngày trước khi được chuyển tới khu chuồng nuôi. Một trong số cá thể tiếp nhận tương đối khoẻ mạnh, ăn uống và di chuyển tốt và con còn lại yếu hơn với nhiều vết thương ở dưới lớp vẩy sừng. Đây là hậu quả của hầu hết động vật bị vận chuyển đường dài từ khi chúng bị săn bắt từ tự nhiên”.


Anh Trần Quang Phương, quản lý CPCP cho biết thêm: “Chúng tôi đã và đang tiến hành một số các hoạt động phối kết hợp với các đơn vị kiểm lâm làm cải thiện các biện pháp xử lý động vật sau tịch thu nhằm giúp công tác bảo tồn động vật hoang dã của Việt Nam. Đây là lần thứ hai Chương trình tiếp nhận tê tê tịch thu được từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Nam và chúng tôi xin được ghi nhận những ảnh hưởng tốt của họ trong công tác bảo tồn tê tê ở Việt Nam”

Anh Phương bổ sung: “Tuy nhiên, không phải tất cả tê tê tịch thu được ở Việt Nam đều được may mắn như hai cá thể trên. Đây là số động vật đầu tiên được chuyển giao cho CPCP kể từ đầu năm nay trong khi có rất nhiều tê tê được tịch thu trong năm nay”.

Gần đây nhất, vào ngày 19 tháng 10 năm 2009, có 59 cá thể tê tê được tịch thu ở huyện An Dương, thành phố Hải Phòng và đã được bán thanh lý ra ngoài thị trường”

Việt Nam là môi trường sống của hia loài tê tê: Tê tê vàng (Manis pentadactyla) và Tê tê Java (Manis javanica). Nơi còn là nơi có ý nghĩa đặc biệt đối với công tác bảo tồn tê tê bởi vì đây là nơi tiêu thụ và trung chuyển trái phép tê tê. Tê tê bị buôn bán với số lượng lớn ở Việt Nam và trong số tê tê tịch thu được có nhiều tê tê có nguồn gốc từ các nước lân cận như Cam-pu-chia, Lào, Ma-lay-xi-a, In-đô-nê-xi-a. Công tác bảo tồn tê tê ở Việt Nam có tầm ảnh hưởng đến công tác bảo tồn nhóm loài này ở khu vực Đông Nam Á.

Ba năm qua, CPCP đã và đang cứu hộ và phục hồi thành công các cá thể tê tê tịch thu được từ các vụ buôn bán trái phép. Chương trình đồng thời tiến hành các hoạt động điều tra thực địa nhằm cải thiện hiểu biết về sinh thái và phân bố tê tê. Những thông tin này sẽ là cơ sở vững chắc để chúng ta có thể thả lại tê tê trở về với tự nhiên.

Trong tương lai, CPCP rất mong muốn được tiếp tục hợp tác với các Chi cục kiểm lâm để ngày càng có nhiều động vật tịch thu được sẽ được chuyển tới các trung tâm cứu hộ ở Việt Nam.

Để biết thêm thông tin, hãy liên lạc với anh Nguyễn Văn Thái, ĐT 0303848053 hoặc DĐ 0986935014 hay email đến [email protected]

Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê hoạt động nhằm giữ gìn tương lai đối với quần thể thú ăn thịt và tê tê hoang dã bị đe dọa ở Việt Nam. Chương trình hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết về những loài, môi trường sống của chúng và khuyến khích người dân cùng tham gia bảo vệ nhóm loài này.

Trần Quang Phương
  • 6.240

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook