Đã có hơn 3.000 người chết do bão

  • 69

Đài truyền hình ATN Bangla của Bangladesh thông báo số người chết do cơn bão Sidr đã lên đến hơn 3.000 trong khi các nỗ lực cứu trợ hiện gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các vùng bị ảnh hưởng. Cho đến hôm qua, lũ lớn và các đống đổ nát vẫn ngăn chặn các nỗ lực này.

Theo BBC, Chương trình lương thực Liên Hiệp Quốc đã gửi bánh qui cho 400.000 người. Chính phủ, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ và nhiều tổ chức phi chính phủ khác cũng đã gửi các đội cứu hộ tới đây.

(Ảnh: Foxreno.com)

Quân đội và lực lượng cứu trợ hiện đang nỗ lực mở đường tiếp cận những khu vực có nhiều nhà xây dựng thô sơ đã bị bão phá hủy hoàn toàn. Lực lượng cứu hộ dùng voi để dẹp cây cối đổ ngổn ngang đang chắn đường vào nhiều khu vực dân cư. Nhiều quan chức e ngại rằng còn hàng ngàn thi thể dọc khu vực duyên hải miền Nam, khu vực nghèo nhất.

Theo AFP, số người chết có thể còn tăng lên do nhiều cơ quan chức năng vẫn chưa có thông tin về thương vong tại nhiều khu vực xa xôi hiện đang mất liên lạc. Harisprasad Pal, một quan chức địa phương tại tỉnh miền nam Jhalokati, mô tả: “Tôi chưa chứng kiến thảm họa nào kinh khủng như vậy trong suốt 20 năm qua... Hàng triệu người vẫn còn đang ở ngoài trời trong khi hàng cứu trợ chưa đến được với 1% những người bị nạn”. Một số người dân cho biết bão đã hủy hoại khoảng 80% nhà cửa tại tỉnh Bagerhat ở phía tây nam. Bão lớn cũng đã gây ra các đợt triều cường dữ lên cao 5m, ảnh hưởng tới nhiều địa phương. BBC cho biết hiện có ít nhất 150 tàu và hàng trăm ngư dân vẫn chưa vào bờ kể từ khi cơn bão xảy ra.

Mọi người cho rằng số người thương vong ở Bangladesh do cơn bão Sidr đã giảm đi rất nhiều nhờ hệ thống cảnh báo bão sớm ở nước này được xây từ năm 1970, sau khi một cơn bão lớn làm khoảng 500.000 người dân ở đây thiệt mạng.

THANH TUẤN

Cập nhật: 19/11/2007 Theo Tuổi trẻ
  • 69

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook