Đã có vaccine phòng ngừa dịch cúm gia cầm

  •  
  • 173

Cuộc chiến chống dịch cúm gia cầm bước sang một giai đoạn mới. Một nhóm chuyên gia độc lập đã khuyến cáo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sử dụng một vaccine thử nghiệm phòng bệnh cúm gia cầm ở người. Vaccine này do hãng dược phẩm Sanofi-Aventis của Pháp phát triển.

Nếu FDA làm theo lời khuyến cáo này, thì đây sẽ là vaccine đầu tiên được chính thức cho phép lưu hành nhằm ngăn ngừa một cơn đại dịch có thể xảy ra do virus H5N1.

(Ảnh: komotv)Nhóm chuyên gia gồm 14 người đã bầu với 13 phiếu thuận và 1 phiếu trắng để tuyên bố vaccine này có hiệu quả và không gây nguy hiểm.

Các hồ sơ được công bố bởi FDA cho biết vaccine này đã tạo phản ứng miễn dịch ở 45% những người trưởng thành được tiêm với hai liều trong các thử nghiệm lâm sàng.

Chính phủ Mỹ dự kiến mua và dự trữ loại vaccine này để tiêm chủng cho 20 triệu cư dân Mỹ.

Hiện tại con virus H5N1 rất khó lây truyền trực tiếp từ động vật sang người. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng sau một loạt đột biến gien hay kết hợp với một con virus gây bệnh cúm ở người, nó sẽ dễ lây truyền từ người sang người. Điều này có thể gây một cơn đại dịch làm chết hàng triệu người trên khắp thế giới.

Theo Đài Truyền Hình Tp. Hồ Chí Minh
  • 173

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook