Đá mặt trăng "trốn" trong kho

  •  
  • 1.144

5 viên đá mà các phi hành gia lấy từ mặt trăng gần 50 năm trước "trú ẩn" trong một tòa nhà ở bang Minnesota, Mỹ và người ta không biết tại sao chúng ở đó.

>>> Viên đá rơi to nhất rơi từ mặt trăng được đem bán

Minneapolis Star Tribune đưa tin người ta thấy 5 viên đá mặt trăng từ chuyến bay của tàu Apollo 11 nằm trong kho của tòa nhà Cựu chiến binh ở thành phố Saint Paul, bang Minnesota khi trưng bày các hiện vật quân sự. Ngoài những viên đá, họ còn thấy một lá cờ nhỏ của bang Minnesota trong kho.

Một viên đá từ mặt trăng do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ quản lý
Một viên đá từ mặt trăng do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ quản lý. (Ảnh: NASA)

"Khi tôi tìm kiếm thông tin về những viên đá trên mạng Internet, tôi hiểu rằng chúng tôi phải tìm ra cách tốt hơn để trưng bày chúng", thiếu tá Blane Iffert, cựu sử gia của lực lượng vệ binh quốc gia bang Minnesota, phát biểu.

Iffert cho biết, cựu tổng thống Mỹ Richard Nixon tặng phần lớn đá mặt trăng mà các phi hành gia trong chuyến bay của tàu Apollo 11 và Apollo 17 mang về trái đất cho các bang để làm vật kỷ niệm.

Kristen Auge, một thiếu tá thuộc lực lượng vệ binh Minnesota, thừa nhận rằng bà không biết tại sao 5 viên đá lại nằm trong kho của tòa nhà Cựu chiến binh và cũng không biết chúng đã nằm ở đó bao lâu. Hiệp hội Lịch sử Minnesota sẽ giữ những viên đá.

Các nhà du hành Mỹ lấy khoảng 2.200 mẫu vật từ mặt trăng - bao gồm đá, sỏi, cát, bụi - trong các chuyến bay của đội tàu Apolo từ năm 1969 tới 1972. Tổng khối lượng của chúng vào khoảng 378kg.

Theo VNE
  • 1.144

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook