Đã tìm ra nguyên nhân làm cho vệ tinh Cryosat bị rơi

  • 486

Cơ quan không gian châu Âu tập trung làm việc cho dự án Cryosat trong vòng 5 năm nhưng rồi vẫn thất bại. Nguyên nhân đã được tìm thấy và được công bố vào ngày hôm qua.

Cơ quan không gian của châu Âu ESA sau khi dựa trên bản tường trình về điều tra tai nạn của Nga cho biết, một lỗi trong Software thuộc tầng cao nhất của tên lửa phóng vào ngày 8.10 vừa qua đã làm cho vệ tinh nghiên cứu khí hậu Cryosat rơi xuống biển.

Theo đó, bộ phận kiểm soát đường bay trong tên lửa không thể đưa ra được những mệnh lệnh cần thiết để tắt động cơ trong giai đoạn thứ hai do đó sang giai đọan ba, tên lửa không thể tách rời vệ tinh nên đã nổ tung.

Với một số biện pháp được đề ra, hiện nay cơ quan không gian Nga muốn tránh trường hợp Software có thể lại bị lỗi trong tương lai.

Dự án Cryosat đã được châu Âu làm việc trong vòng 5 năm với tổn phí chừng 135 triệu Euro. Vệ tinh Cryosat được dự tính đưa lên vũ trụ để thu thập tất cả dữ kiện của việc thay đổi khí hậu tòan cầu. ESA hy vọng đến năm 2008 châu Âu lại có thể phóng lên một vệ tinh mới để nghiên cứu về khí hậu .

Theo Reuters

Cập nhật: 15/11/2005 Theo 24h
  • 486

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook