Đại bàng với chiếc mỏ nhân tạo

  • 959

Con đại bàng trắng mang tên Beauty tại Mỹ đã hồi sinh sau khi được gắn chiếc mỏ nhân tạo giúp nó ăn và rỉa lông. Con vật gãy mỏ do bị một tay săn trộm bắn trúng.

Người ta đã tìm thấy con chim 8 tuổi này suy sụp và gần như sắp chết tại Alaska sau khi bị một tên thợ săn bắn gãy mỏ trên vào 3 năm trước. Lưỡi và hốc mũi của nó bị lộ ra khiến nó không thể gặm hay rỉa thức ăn.

Con vật đã được nhà sinh vật học Jane Fink Cantwell mang về chăm sóc tại trung tâm Chim săn mồi Tây Bắc ở Idaho, Mỹ. Bà phải tự tay xé các miếng cá hồi mỏng cho con chim ăn bởi nó không thể tự tiêu hóa thức ăn rắn.

"Với Beauty, nó giống như chỉ dùng một chiếc đũa để ăn. Vì thế không thể xoay sở được gì. Nó không thể uống nước và cũng không thể rỉa lông. Nếu để mặc nó trong tự nhiên, nó sẽ chết", Cantwell nói.

Bà đã quyết định kêu gọi các kỹ sư cơ khí, các bác sĩ thú y, nhà sinh vật học và cả bác sĩ nha khoa để cùng tìm ra cách cứu chữa chú chim tội nghiệp.

Cuối cùng kỹ sư Nate Calvin tại Tổ chức cơ khí Kinetic đã cam kết sẽ tạo ra một chiếc mỏ nhân tạo cho Beauty.

Đại bàng trước và sau khi được gắn mỏ giả. (Ảnh: Daily Mail)


Họ đã thiết kế nên một chiếc mỏ tạm thời làm từ nylon tổng hợp. Chiếc mỏ sẽ được dán trên một tấm lót bằng titan và gắn vào gốc mỏ của Beauty. Cuối năm nay họ sẽ tạo ra một chiếc mỏ titan vĩnh viễn cho con vật.

Trường hợp gắn mỏ nhân tạo cho chim là khá hiếm nhưng không phải là không có tiền lệ. Các chuyên gia hy vọng chiếc mỏ sẽ giúp con vật có thể tự nuôi sống chính mình. 
M.T. (theo Daily Mail, VnExpress)
  • 959

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook