Đại chiến kinh hồn giữa bọn ếch nhái

  • 1.048

Ngày 7 tháng 11 năm 1970, ở Senfisip thuộc Malaysia xảy ra một trường hợp kinh hồn: Hàng vạn con ếch nhái lao vào một cuộc chiến giáp lá cà, cắn xé lẫn nhau rất quyết liệt, giữa những tiếng kêu đinh tai nhức óc. Cuộc chiến ếch nhái này diễn ra suốt một tuần lễ. Khi các nhà động vật học tới hiện trường chỉ còn lại trứng, nòng nọc và xác nhái chết ngổn ngang.

(Ảnh: physorg)

Chiến tranh giữa ếch nhái không phải là hiếm. Có lẽ đây là hiện tượng bình thường trong mùa sinh sản của ếch nhái. Cuộc chiến thường xảy ra khi nắng hạn lâu ngày mới mưa vào buổi sáng. Mưa to tạo điều kiện cho trứng và nòng nọc phát triển. Vì lâu ngày khô hạn, trứng đã trưởng thành trong bụng ếch nhái cũng không đẻ được, đành phải đợi. Nên khi mưa xuống, ếch nhái đổ xô nhau đi đẻ. Con đực tranh nhau chọn chỗ, kêu gầm lên gọi bạn tình, và như vậy chúng lũ lượt kéo nhau đến vùng nước thuận tiện để giao phối. Trong quá trình giao phối, con đực đuổi ôm con cái, hai ba con đực tranh nhau một con cái, vì thế mới nổ ra cuộc chiến.

Cho dù không có chiến tranh ếch nhái, nhưng vẫn có con chết, vì sao vậy? Loài ếch nhái không có vũ khí ẩu đả cũng không có khả năng sát thương đối phương. Nguyên nhân chết có thể do những điểm sau:

  • Con cái mang nặng trứng, nếu bị con đực ôm ấp chặt có thể tắc thở chết.
  • Ếch nhái qua thời gian ngủ đông, cơ thể yếu ớt, lại phải trải qua cuộc tình gian khổ, khi chúng đẻ xong cũng kệt sức và chết.
  • Ếch nhái bị kích thích mạnh có thể tiết ra thiềm tố độc hại làm cho đồng loại bị ngộ độc chết.

Những điều giải thích trên mới chỉ là suy đoán, nguyên nhân thực chất ra sao, các nhà sinh vật học vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

H.T (Theo Bach khoa tri thức)
  • 1.048

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook