Đại dương thứ năm trên thế giới chính thức được công nhận

  •   4,33
  • 747

Hôm 8/6, tạp chí National Geographic thuộc hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ tuyên bố về đại dương thứ năm, hay còn gọi là Nam Đại Dương, tại khu vực xung quanh Nam Cực.

Để tôn vinh ngày Đại dương Thế giới năm 2021, tạp chí National Geographic đã công bố về Nam Đại Dương – đại dương thứ năm của thế giới.

Nam Đại Dương từ lâu đã được các nhà khoa học phân biệt với các đại dương khác.
Nam Đại Dương từ lâu đã được các nhà khoa học phân biệt với các đại dương khác. (Ảnh: Getty Images).

“Nam Đại Dương đã được các nhà khoa học công nhận từ lâu, nhưng vì chưa có thỏa thuận quốc tế nào nên chúng tôi chưa từng chính thức công nhận nó”, nhà địa lý học Alex Tait thuộc hiệp hội Địa lý Quốc gia nói.

Ông Tait cho biết Nam Đại Dương từ lâu đã được các nhà khoa học phân biệt với các đại dương khác. Việc công bố sự tồn tại của đại dương mới chỉ là bước cuối cùng nhằm chính thức hóa Nam đại dương.

“Chúng tôi muốn phân biệt được khu vực này vì hệ sinh thái tại đây khá tách biệt (với những đại dương khác)”.

Kể từ khi bản đồ thế giới ra đời vào năm 1915, các chuyên gia địa lý tại National Geographic đã liệt kê bốn đại dương trên Trái đất là: Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Cực. Trong lịch sử, các vùng nước rộng lớn bao quanh Nam Cực được xem như một phần mở rộng của Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Mãi tới những năm gần đây, các nhà khoa học mới phát hiện ra bản chất độc đáo của hệ sinh thái ở vùng biển Nam Cực. Hệ sinh thái khác biệt này được hình thành phần lớn do các dòng chảy độc đáo, hay còn gọi là dòng chảy Mạch Nam Cực, theo tạp chí National Geographic.

Dòng chảy Mạch Nam Cực khiến nước biển ở Nam Đại Dương lạnh hơn và ít mặn hơn, giúp lưu trữ carbon sâu trong đại dương và có tác động quan trọng đến khí hậu Trái đất.

Cập nhật: 10/06/2021 Theo VTC
  • 4,33
  • 747

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook