Giải mã bí ẩn hàng loạt chân người trôi vào bờ biển Mỹ, Canada

  •   4,52
  • 2.453

Kể từ ngày 20/8/2007, một số lượng đáng báo động chân người, phần lớn vẫn nằm trong giày trôi dạt vào bờ biển Salish ở Mỹ và Canada. Bí ẩn này sau đó đã được các nhà khoa học giải mã.

Trên thực tế, chân người trôi dạt lên bờ thi thoảng cũng xuất hiện trước đó. Nhưng từ năm 2007 đến năm 2019, đã có hơn 21 chân người - thường vẫn còn trong giày - được tìm thấy trên bãi biển Salish.

Những bàn chân người, phần lớn nằm nguyên trong giày thể thao
Những bàn chân người, phần lớn nằm nguyên trong giày thể thao trôi dạt vào bờ biển Salish từng khiến nhiều người băn khoăn, đặt câu hỏi.

Những chân người này đã đứt rời khỏi thân thể, chủ yếu đi dày thể thao và không thể xác nhận được chúng thuộc về ai.

Rose Stanton, nhân viên điều tra khu vực đảo Vancouver từng chia sẻ, những chân người trôi vào bờ biển đều đã bị phân hủy, nhưng vẫn còn da thịt.

Vụ việc bắt đầu thu hút sự chú ý của giới truyền thông trên toàn thế giới đồng thời làm dấy lên suy đoán rằng, có một kẻ giết người hàng loạt hoặc mafia đang phi tang thi thể hoặc các bộ phận thi thể người xuống biển.

Tuy nhiên, theo Ifl Science, lời giải cho hiện tượng chân người đi giày thể thao trôi dạt vào bờ biển có thể đơn giản rất nhiều. Đó là bởi sự thay đổi lớn trong ngành giày dép.

“Chúng tôi biết khá rõ điều gì đã xảy ra trong các trường hợp (chân người trôi dạt vào bờ biển. Không ai có bất kỳ manh mối nào về một vụ án giết người trong mọi trường hợp", nhân viên điều tra Barb McLintock nói.

Theo đó, khi một thi thể - nạn nhân có thể chết do tai nạn hoặc tự sát ở ngoài biển và chìm xuống đáy đại dương, nó sẽ nhanh chóng bị sinh vật biển tìm thấy.

Những loài sinh vật ăn xác thối như cá, giáp xác thích rỉa những phần thịt mềm hơn trên thi thể hơn là phần xương. Ở phần chân, mắt ca chân có nhiều mô mềm và dây chằng. Vì thế, các loài giáp xác hoặc cá thường ăn phần này trước, khiến bàn chân lìa khỏi cơ thể nhanh chóng, trước khi da thịt bị phân hủy hết. Những bàn chân này sau đó bị sóng đánh trôi dạt vào bờ.

Về việc tại sao hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn kể từ năm 2007, theo các nhà điều tra, lý do có thể bắt nguồn từ thiết kế mới trong ngành sản xuất giày thể thao trong vài thập kỷ qua, giày thể thao ngày càng cải tiến, như được làm bằng bọt nhẹ hơn và có các túi khí trong đế. Đó là lý do nhiều bàn chân người nằm nguyên trong giày thể thao trôi dạt lên bãi biển.

“Hiện tượng này thực sự không xuất hiện thường xuyên cho đến khi chúng ta có những đôi giày chạy bộ có độ nổi rất tốt. Trước đây, những bàn chân như vậy chỉ đơn giản nằm ở dưới đáy đại dương", ông McLintock nói.

Cập nhật: 07/06/2021 Theo Tiền Phong
  • 4,52
  • 2.453

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook