Đài Loan phát triển thuốc chống sợ

  •  
  • 213

Các nhà nghiên cứu Đài Loan đã khám phá ra cơ chế hoạt động của sự sợ hãi trên động vật. Và trong 3 năm qua, họ đang phát triển một loại thuốc ức chế tình trạng này nhằm giúp những người bị rối loạn stress sau chấn thương (PTSD).

(Ảnh: planet)

PTSD là tình trạng bị rối loạn stress sau những chấn thương như tham gia chiến tranh, bị tai nạn đe dọa tính mạng, bị hiếp dâm, tra tấn…. Nó gồm các triệu chứng điển hình như trí nhớ lộn xộn, thường xuyên gặp ác mộng và bị ám ảnh về sự kiện gây chấn động. Bệnh nhân trở nên cảnh giác cao độ với người xung quanh và tỏ ra quá lo lắng khi có chi tiết nào đó gợi lại quá khứ.

Gean Po-wu, giáo sư dược lý tại trường Y, Đại học Cheng Kung, giải thích sự sợ hãi xảy ra khi các cảm thụ quan về amino axit trên bề mặt tế bào hoạt động. Nếu có một chất ức chế có thể làm ngừng sự hoạt động của các cảm thụ quan này, thì cảm giác sợ hãi sẽ tiêu tan.  

Hiện tại, liệu pháp hành vi nhận thức là phương pháp chính để điều trị cho những người bị chứng rối loạn stress sau chấn thương, nhưng phương pháp này hạn chế ở chỗ nó không thể xoá bỏ những ký ức kinh hoàng, Gean nói. Với chất ức chế các cảm thụ quan amino axit, nó sẽ có thể loại bỏ hẳn cảm giác sợ hãi. Theo Gean, việc kết hợp hai liệu pháp này sẽ tăng hiệu quả điều trị bệnh.

T. An

Theo Tân Hoa Xã, VNE
  • 213