Đám tảo khổng lồ đe dọa Trung Quốc

  •  
  • 2.518

Một đám tảo có diện tích lên tới 200 km vuông đang tiến về phía bờ biển phía đông của Trung Quốc, đe dọa hệ sinh thái trong khu vực và hoạt động du lịch.

Xinhua cho biết, đám tảo xanh (enteromorpha prolifera) đang trôi dạt theo hướng bắc với vận tốc 7-9 km/ngày. Tính tới ngày 22/6 nó cách thành phố Jiaonan, tỉnh Sơn Đông khoảng 13 km. Chi nhánh của Cục Hải dương Trung Quốc tại tỉnh Sơn Đông đang điều động một số tàu để dọn sạch tảo.


Tảo xanh bao vây thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vào tháng 8/2008. 
(Ảnh: yachtpals.com).

Những đám tảo khổng lồ hình thành bởi tình trạng ô nhiễm nước ở Trung Quốc. Dù không có chất độc và cũng chẳng tác động xấu tới nguồn nước, song chúng hấp thụ một lượng không khí khổng lồ khiến các loài động vật và thực vật sống dưới nước rơi vào tình trạng thiếu dưỡng khí. Tảo để lại mùi hôi thối khi chúng dạt vào các bờ biển khiến ngành du lịch khốn đốn.

Vào tháng 8/2008, một đám tảo lớn bao vây bờ biển của thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Hiện tượng này diễn ra đúng vào lúc Thế vận hội 2008 chuẩn bị diễn ra tại Bắc Kinh. Khoảng 10.000 binh sĩ và người tình nguyện đã dọn dẹp hơn một triệu tấn tảo hôi thối.

Theo một báo cáo của Cục Hải dương Trung Quốc vào năm 2008, nước thải và các chất độc hại từ hoạt động nông nghiệp đã làm ô nhiễm 83% vùng nước gần bờ biển của Trung Quốc, dẫn đến sự bùng phát của tảo và nhiều vấn đề khác.

Cũng trong năm 2008 người dân Trung Quốc chứng kiến 68 đợt thủy triều đỏ. Thủ phạm khiến nước biển chuyển sang màu đỏ chính là tảo. Nước biển màu đỏ bao phủ một vùng có diện tích 13.700 km2.

Theo Vnexpres
  • 2.518

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook