Đám tảo khổng lồ ở Trung Quốc phình to

  • 632

Kích thước đám tảo xanh khổng lồ ở bờ biển phía đông của Trung Quốc tăng hơn 50% và nó đang tiến về phía tỉnh Giang Tô. 

Người dân Trung Quốc dọn dẹp tảo ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vào năm 2008. Ảnh: New York Times.


Hòn đảo được tạo nên bởi tảo xanh (enteromorpha prolifera) đang trôi dạt với vận tốc 7-9 km/ngày. Tính tới ngày 22/6 nó cách thành phố Jiaonan, tỉnh Sơn Đông khoảng 13 km và có diện tích chừng 200 km2.

Xinhua cho biết, đảo tảo tiếp tục bành trướng về phía nam và chỉ còn cách thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô khoảng 10 km vào ngày 23/6. Theo số liệu của Cục Hải dương Trung Quốc, diện tích đám tảo đã lên tới 320 km2 hôm qua – tương đương khoảng 4 lần diện tích đảo Hong Kong.

Ông Zhu Kongwen, phó giám đốc cơ quan quản lý biển và thủy sản của thành phố Liên Vân Cảng, thông báo giới chức đã điều động nhiều tàu tham gia nỗ lực ngăn chặn và phá hủy đám tảo.

Những đám tảo khổng lồ hình thành bởi tình trạng ô nhiễm nước. Dù không có chất độc và cũng chẳng tác động xấu tới nguồn nước, song chúng hấp thụ một lượng không khí khổng lồ khiến các loài động vật và thực vật sống dưới nước rơi vào tình trạng thiếu dưỡng khí. Sự hiện diện của chúng khiến ánh sáng mặt trời không thể lọt xuống dưới nước. Tảo để lại mùi hôi thối khi chúng dạt vào các bờ biển, tác động tiêu cực tới hoạt động du lịch.

Cập nhật: 26/06/2010 Theo VnExpress
  • 632

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook