Đặt giấy vệ sinh theo chiều nào là đúng?

  •   32
  • 2.392

Bạn thuộc team nào, giấy hướng vào trong hay ra ngoài? Câu chuyện về giấy vệ sinh thôi cũng nhiêu khê lắm các bạn ạ.

Hầu như trong mọi ngôi nhà - chính xác hơn là trong các WC - đều sẽ có nơi để giấy vệ sinh. Có thể nhiều người đã chuyển sang sử dụng vòi xịt, nhưng với một nhà vệ sinh cơ bản thì giấy cuộn là thứ không thể thiếu được.

Nhưng cũng bởi thứ không thể thiếu này mà thế giới được chia hẳn ra 2 phe: 1 bên để giấy quay ra ngoài, một bên quay vào trong, giống như trong bức hình dưới đây.

Bạn đặt giấy vệ sinh quay vào trong hay ra ngoài?
Bạn đặt giấy vệ sinh quay vào trong hay ra ngoài?

Nhưng rốt cục, cách đặt giấy đúng là như thế nào? Thực chất, đây là một vấn đề gây tranh cãi cực kỳ kinh điển, mà con người đã phải trải qua rất nhiều năm chia bè phái mới có thể tìm ra câu trả lời.

Hơn 1 thế kỷ qua, cuộc tranh luận nên đặt giấy vệ sinh hướng vào trong hay quay ra ngoài khiến nhiều người đau đầu, thậm chí nhiều cuộc khảo sát đã được mở ra. Trên Wikipedia có cả một mục riêng về vấn đề này. Trong đó, đại đa số ủng hộ treo giấy hướng ra ngoài để làm giảm nguy cơ truyền nhiễm và trông đẹp mắt hơn. Số còn lại phản bác, lập luận rằng đặt giấy hướng vào trong trông sẽ gọn mắt hơn và không bị vật nuôi kéo xuống.

Thực tế thì việc đặt giấy vệ sinh như thế nào đã có hướng dẫn cụ thể hơn 1 thế kỷ trước.

Năm 2015, nhà văn Owen Williams phát hiện tấm bằng sáng chế cho giấy vệ sinh có "niên đại" từ năm 1891 và chia sẻ nó với cả thế giới.

Đáp án đúng đến từ một tờ giấy có niên đại hơn 100 năm.

Chính xác hơn, đó là một bản hướng dẫn từ năm 1981, về cách lắp đặt và sử dụng giấy vệ sinh khi treo trong WC. Và theo đó, cách đặt "phiên bản gốc" là mặt giấy hướng ra ngoài.

Cách đặt "phiên bản gốc" là mặt giấy hướng ra ngoài.
Cách đặt "phiên bản gốc" là mặt giấy hướng ra ngoài.

Trên thực tế, việc xoay giấy ra ngoài được cho là có rất nhiều lợi điểm. Đầu tiên, nó giúp giảm thiểu rủi ro chúng ta quệt tay vào tường khi lấy giấy, tức là giảm bớt khả năng vi khuẩn lan truyền đến cơ thể.

Việc lấy giấy khi xoay ra ngoài cũng trở nên dễ dàng hơn, ít khả năng bị đứt đoạn giữa chừng. Ngoài ra, các thương hiệu cũng thiết kế logo xoay ra ngoài, nên về mặt thẩm mỹ, đó là hướng "đẹp" hơn cả.

Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Những người chọn hướng xoay vào trong cũng có những lý do của riêng mình. Trong đó, hợp lý nhất là để trẻ em và vật nuôi - như chó và mèo - không nghịch được giấy.

Hơn nữa, các nhà vệ sinh lưu động trên ôtô hoặc tàu hỏa cũng phải để giấy hướng vào trong, vì lực tác động khi di chuyển sẽ khiến giấy vô tình rơi ra.

Tóm lại, cách đặt giấy gốc vẫn là xoay ra ngoài, nhưng qua thời gian mọi thứ đều có thể thay đổi. Hiện tại, bạn đặt giấy thế nào cũng được, miễn cảm thấy tiện dụng là ổn rồi.

Cập nhật: 18/04/2019 Theo helino
  • 32
  • 2.392

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook