Đặt tên cho chú gấu trúc khổng lồ tại Caliornia

  •  
  • 937

Hôm 10/11, chú gấu trúc khổng lồ sinh ra tại vườn thú San Diego (bang California, Mỹ) vào đầu tháng 8 vừa qua đã được đặt tên là Su Lin, theo tiếng Trung Quốc có nghĩa là "cậu bé dễ thương".

Chú gấu đực này chào đời vào ngày 2/8 và được đặt tên sau 100 ngày, theo đúng truyền thống. Khi vừa sinh ra, vườn thú đã thông báo nhầm rằng đây là một chú gấu cái.

Tên của chú gấu được 5 trong số các khách du lịch tới thăm vườn thú bình chọn qua mạng Internet và nó trùng với tên của một chú gấu khác - chú gấu trúc khổng lồ đầu tiên được một nhà thám hiểm mang về Mỹ vào năm 1936. Gấu mẹ Bai Yun, 13 tuổi đã sinh con Su Lin vào 2/8, chỉ 5 ngày sau khi vườn thú thông báo nó đang mang thai.

Là một trong số các loài thú có nguy cơ bị diệt chủng cao nhất, vườn thú San Diego đã thuê Bai Yun từ Trung Quốc. Nó đã lần lượt sinh con vào năm 1999 và 2003.

Một chú gấu khác cũng được sinh ra tại Washington vào 9/7 và được đặt tên là Tai Shan, có nghĩa là rừng rậm. Việc gấu nuôi sinh con là rất hiếm. Hiện tại, trên thế giới, số lượng loài gấu trúc khổng lồ chỉ còn khoảng 1.600 con sống trong tình trạng hoang dã tại các vùng núi cao của vùng Sichuan (phía tây Trung Quốc) và khoảng 160 con được nuôi nhốt tại các nước khác nhau.

Từ năm 1984, Trung Quốc bắt đầu cho các vườn thú nước ngoài thuê dài hạn các chú gấu nổi tiếng này, trong đó tiền cho thuê có thể là khoảng 1 triệu USD/năm.

Hợp đồng thuê Bai Yun giữa Bắc Kinh và vườn thú San Diergo kéo dài 3 năm với giá 500.000 USD/năm.

Vườn thú San Diergo rộng tới mức khách thăm quan không thể đi hết lượt trong 1 ngày. Tại đây, ngoài chú gấu con mới sinh còn có 3 chú gấu trúc khổng lồ: Bai Yun, Gao Gao, 13 tuổi và Mei Sheng, 2 tuổi.

Chúng ta có thể quan sát trực tiếp Su Lin thông qua “Caméra panda” của vườn thú San Diego qua trang web: http://www.sandiegozoo.org/zoo/ex_panda_station.html.

Theo 24h
  • 937

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook