Đạt tốc độ ánh sáng, tàu vũ trụ sẽ bị hủy diệt

  •   3,717
  • 38.616

Nếu một con tàu vũ trụ bay với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng thì đó sẽ là con tàu tử thần đối với phi hành đoàn và chính con tàu sẽ bị huỷ diệt, một bài viết đăng trên Tạp chí New Scientist khẳng định.

Theo những kết quả tính toán của giáo sư William A. Edelstein, Trường ĐH John Hopkins, thủ phạm gây ra điều đáng sợ này là hidro trong khoảng không gian vũ trụ.

Nếu đạt đến tốc độ ánh sáng, tàu vũ trụ sẽ trở thành một con tàu tử thần.
Nếu đạt đến tốc độ ánh sáng, tàu vũ trụ sẽ trở thành một con tàu tử thần.

Một tên lửa, để thâm nhập được vào trung tâm của dải Ngân Hà, nếu bay với tốc độ bằng 99,999998% tốc độ ánh sáng sẽ mất một khoảng thời gian chừng 10 năm. Trong mỗi mét khối không gian giữa các hành tinh có khoảng 2 nguyên tử hidro. Khi bề mặt của tên lửa va chạm vào hidro thì lực va đập lên tới 7 teraelectron-volt. Năng lượng đó tương đương với năng lượng va chạm của proton trong máy gia tốc lớn LHC, khi hoạt động hết công suất.

Ngoài ra, lớp tường bằng nhôm dày 10cm của con tàu vũ trụ giữ lại 1% các tia phóng xạ. Cho nên trong 1 giây, các nhà du hành vũ trụ phải tiếp nhận cường độ phóng xạ là 10.000 Sivert. Cường độ phóng xạ mạnh như vậy cũng huỷ hoại kết cấu của con tàu và tất cả những thiết bị điện tử trên đó.

Giáo sư Edelstein cho rằng, chính vì nguyên nhân này cho phép ta kết luận được rằng, không thể có người ngoài hành tinh ghé thăm Trái đất, cho dù trình độ công nghệ của họ có cao siêu đến đâu đi chăng nữa.

Kết quả công trình nghiên cứu của ông đã được trình bày trong buổi họp của Hội Vật lý Hoa Kỳ.

Theo Vietnamnet
  • 3,717
  • 38.616

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook