Dầu lan tới sát bờ biển Florida của Mỹ

  • 852

Vệt dầu loang sau vụ nổ giàn khoan của tập đoàn BP đã tới gần những bãi biển cát trắng nổi tiếng ở bang Florida hôm qua.

Dầu đã tới cách những bờ biển du lịch nổi tiếng của thành phố Pensacola, bang Florida khoảng hơn 11 km. Hôm qua nhân viên cứu hộ phải chạy đua với thời gian để nối những hàng rào nổi có độ dài hàng chục km - thứ được thiết kế để chặn dầu. Tuy nhiên, nỗ lực của họ bị cản trở bởi bão và gió mạnh. Tới buổi chiều qua thời tiết mới trở lại bình thường. 

Những giọt dầu rơi xuống từ găng tay của ông Bobby Jindal, thống đốc bang Louisiana, Mỹ khi ông thị sát một bờ biển bị ô nhiễm dầu vào ngày 2/6. Ảnh: AP.


Các chuyên gia dự báo vệt dầu loang có thể tới các bờ biển của bang Florida vào ngày mai, đe dọa hàng loạt đảo, vịnh và bờ biển - nơi sinh sống của động vật, thực vật hoang dã và cũng là điểm đến ưa thích của khách du lịch.

"Chúng tôi đang thực hiện những việc trong khả năng, nhưng không thể thay đổi những việc đã xảy ra", John Dosh, giám đốc xử lý các tình huống khẩn cấp của hạt Escambia - bao gồm thành phố Pensacola - phát biểu.

Thad Allen, một đô đốc thuộc lực lượng tuần duyên và cũng là đặc phái viên của chính phủ Mỹ trong chiến dịch xử lý sự cố tràn dầu, thông báo giới chức đã điều động thêm người, thuyền máy và trực thăng tới bờ phía đông của vịnh Mexico để đối phó với vệt dầu loang.

Vụ tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ bắt đầu vào ngày 20/4 với vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon khiến 11 công nhân thiệt mạng. Sau đó dầu thô từ giếng thoát lên mặt nước và trải dài trên một khu vực có độ dài khoảng 200 km thuộc bờ biển bang Louisiana. Dầu cũng tới phần đất liền thuộc bang Alabama và Misissippi. Theo tính toán của chính phủ, trong hơn 6 tuần qua khoảng 68 tới 150 triệu lít dầu thô đã thoát ra khỏi giếng.

AP đưa tin hôm qua BP điều động các robot để cưa một ống dẫn dầu bị vỡ từ giếng rò rỉ. Nếu ống vỡ này bị cắt đứt, người ta có thể bịt phần còn lại để ngăn chặn phần lớn lượng dầu thoát ra khỏi giếng. Nhưng chiếc cưa khổng lồ mắc kẹt khi chưa hoàn thành công việc và các kỹ sư mất tới 12 giờ để lấy nó ra. Tập đoàn của Anh thông báo họ sẽ tiếp tục cưa đường ống, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.
Theo VnExpress
  • 852

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook