Đầu tháng Tư, miền Bắc trở mát

  •  
  • 73

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, phải đến đầu tháng Tư, thời tiết nóng đầu tiên trong năm nay ở miền Bắc mới có thể dịu mát nhờ một đợt không khí lạnh. Theo đó, khoảng ngày 2-3/4, các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh.

Hiện tại, rãnh áp thấp khống chế thời tiết hai khu vực trên đầy dần lên bởi bộ phận không khí lạnh nhỏ ở phía bắc. Tuy nhiên, xu thế này duy trì không được lâu. Rìa tây nam lưỡi cao lục địa nằm ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ suy yếu tạo điều kiện cho áp thấp phía tây phát triển sang phía đông.

Đợt nắng nóng đầu tiên diễn ra từ nay đến hết tháng Ba và một hai ngày đầu tháng Tư. Dự báo, từ cuối tuần này đến đầu tuần sau, nhiệt độ cao nhất sẽ lên tới 35 – 36 độ C.

Riêng phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, nhiệt độ lên đến 35 – 38 độ C. Nam Bộ hầu như không mưa, trời nắng to và khá nóng. Riêng miền Đông nhiều nơi nắng nóng gay gắt.

Về lượng mưa, trên phạm vi cả nước, mưa tập trung chủ yếu vào khu vực các tỉnh phía bắc. Tổng lượng mưa tháng ở khu vực phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ ở mức xấp xỉ giá trị trung bình nhiều năm (TBNN). Tổng lượng mưa tháng ở khu vực phía tây Bắc Bộ, trung và nam Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn một ít so với TBNN. Tây Nguyên và Nam Bộ có lượng mưa thấp hơn TBNN.

Theo Tiền phong, VietNamNet
  • 73

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook