Dấu tích của con người hiện rõ trên mặt trăng

  •  
  • 3.261

Loạt ảnh mới nhất do phi thuyền gửi về cho thấy những dấu vết và đồ vật mà các nhà du hành Mỹ để lại trên mặt trăng trong các chuyến đổ bộ từ năm 1969 tới năm 1972.

>>> Armstrong hồi tưởng lại chuyến đi trên Mặt Trăng
>>> Bộ đôi tàu vũ trụ nghiên cứu mặt trăng

AP cho biết, tàu Lunar Reconnaissance Orbiter đã chụp địa điểm đổ bộ lên mặt trăng của các tàu Apollo ở độ cao từ 21 tới 24km. Những bức ảnh được chụp cách đây hai tuần tại các điểm đổ bộ của các tàu Apollo 12, 14 và 17. Địa điểm đổ bộ của tàu Apollo 17 vào năm 1972 được chụp ở cự ly gần nhất.

Đường đi của các nhà du hành và vết lún của xe tự hành hiện rõ trong ảnh do tàu Lunar Reconnaissance Orbiter chụp.
Đường đi của các nhà du hành và vết lún của xe tự hành
hiện rõ trong ảnh do tàu Lunar Reconnaissance Orbiter chụp.

Những bức ảnh mà tàu gửi về có độ nét cao đến nỗi người xem có thể thấy đường đi của các phi hành gia khi họ bước trên mặt trăng, vết lún do bánh của xe tự hành tạo nên. Thậm chí các nhà khoa học còn có thể xác định được những cái túi mà các phi hành gia vứt lại.

Tuy nhiên, độ nét của ảnh chưa đủ lớn để người xem có thể nhìn từng dấu giày của nhà du hành.

Ban đầu các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) bối rối khi nhìn những bức ảnh, bởi họ thấy nhiều thứ hơn so với sự kỳ vọng. Chẳng hạn, các nhà khoa học không nghĩ họ sẽ thấy chăn cách nhiệt của các nhà du hành.

Mark Robinson, giáo sư địa chất của Đại học Arizona tại Mỹ, nói rằng có rất ít bụi phủ lên những vết lún do con người tạo ra trên mặt trăng từ những năm cuối thập niên 60. Theo ông, những dấu vết đó chỉ bị che phủ hoàn toàn bởi bụi sau khoảng 10 tới 100 triệu năm nữa.

Theo Vnexpress
  • 3.261

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook