Để cuộc sống vui trở lại

  •  
  • 3.871

Cuộc sống luôn đòi hỏi sự muôn hình muôn vẻ. Một nghiên cứu mới đây cho biết liên tưởng đến những vấn đề liên quan trong quá khứ là cách tốt nhất đế mang lại cảm giác thích thú với những thứ mà giờ đây ta đã thấy quá tẻ nhạt.

Có một vấn đề chung đó là con người thường cảm thấy nhàm chán với rất nhiều thứ mà trước kia họ thực sự thích, dù là ẩm thực, hay tình dục, hay âm nhạc, các chương trình truyền hình, các loại hình nghệ thuật và ô tô. Các nhà nghiên cứu cho biết dù chúng ta có thích thú với những trải nghiệm đó như thế nào thì cảm xúc ấy cũng sẽ dần mờ nhạt theo thời gian và điều đó ảnh hưởng đến hạnh phúc lâu dài của chúng ta.

Đặc biệt, chúng ta còn mắc phải chứng “lãng quên”- chúng ta quên đi những gì mà mình đã thực sự có được và thực sự trải nghiệm, quên rằng chúng ta đã từng được thưởng thức những bài hát tuyệt vời khác, đã có những cuộc gọi, ăn những món ăn ngon, và gặp gỡ rất nhiều người. Thay vào đó chúng ta chỉ tập trung chú ý đến một lựa chọn nhất định mà lựa chọn đó lại không làm chúng ta thấy thoả mãn nữa. Điều này có thể hiểu được qua quá trình hình thành thói quen của con người, họ trở nên quá quen thuộc, gắn bó với những gì mà mình không còn hứng thú nữa.

Nhưng theo nhà nghiên cứu Jeff Galak, giảng viên marketing của trường đại học Carnegie Mellon, Pittsburgh, hãy chỉ liên tưởng đến những thứ có liên quan trong phạm vi nhất định của cuộc sống (ví dụ như những bữa ăn trưa mà chúng ta thường cho là nhám chán) sẽ làm mất đi thói quen cố hữu của chúng ta và có thể sẽ khiến mọi thứ trở nên đầy cuốn hút giống như trước kia.

Galak và đồng nghiệp của ông đã giải thích vấn đề này theo một cách khoa học với việc áp dụng thí nghiệm trên sinh viên. Trong bài nghiên cứu người tiêu dùng (Journal of Consumer Research), được đăng trên một tạp chí online tháng trước, ông viết:

“Chúng tôi chứng minh được rằng mọi người chỉ cần đơn giản nghĩ về những trải nghiệm thú vị trước kia thì họ sẽ nhanh chóng thoát khỏi sự chán chường với những thứ tương tự trong hiện tại.”

Nghiên cứu này dự tính sẽ được công bố kết quả vào tháng 12 tới.

Ví dụ như nếu ai đó cảm thấy bài hát mình từng yêu thích đã trở nên tẻ nhạt, họ nên nghĩ đến tất cả những bài hát khác mà họ đã nghe kể từ lần cuối nghe bài hát yêu thích đó.

Có một vấn đề chung đó là con người thường cảm thấy nhàm chán với rất nhiều thứ mà trước kia họ thực sự thích, dù là ẩm thực, hay tình dục, hay âm nhạc, các chương trình truyền hình, các loại hình nghệ thuật và ô tô. (Ảnh: Bravenet)

Biện pháp kích thích này có tác dụng như một sự đa dạng “ảo” trong cuộc sống, nó làm người ta thấy bớt đi sự nhàm chán, tức hài lòng hơn về những gì mà mình đang có hoặc trải nghiệm. Và đây rõ ràng là một dấu hiệu tốt.

Galak, cùng với Joseph Redden của trường đại học Minnesota và Justin Kruger của trường đại học New york đã tiến hành 3 cuộc nghiên cứu khác nhau để khám phá hiện tượng tâm lý này.

Trong cuộc nghiên cứu thứ nhất, 91 đối tượng đã được điều tra ngẫu nhiên (phần lớn đều là nữ), qua đó có thể thấy được rằng mọi người đều sẵn lòng chuyện trò với một người bạn thân của mình sau khi họ đã nghĩ đến tất cả những mối quan hệ khác.

Tiếp đó, một cuộc nghiên cứu khác đã được thực hiện với 50 sinh viên tại trường đại học New York (34 nữ, 16 nam). Những người này được nghe một bài hát đến 20 lần. Ba tuần sau đó họ cảm thấy thích bài hát này hơn nếu họ nghĩ đến tất cả những bài hát khác mà họ đã từng nghe trước đó.

Kết quả cũng lặp lại tương tự trong cuộc nghiên cứu thứ ba. 50 sinh viên của trường New York bao gồm 30 nữ và 25 nam được nghiên cứu với chủ đề món đậu sốt. Trong tất cả các trường hợp, những người này đều có thể lấy lại được cảm giác thích thú với món ăn nhanh hơn khi họ nghĩ đến những thứ tương tự (tất nhiên không bao gồm những chủ đề không hề liên quan, ví dụ như người nổi tiếng).

Tác giả khẳng định “Nếu người tiêu dùng không muốn có cảm giác nhàm chán với những sản phẩm mà họ đang dùng, đơn giản họ chỉ cần nghĩ đến những sản phẩm khác tương tự mà họ đã từng dùng trong thời gian đó.”

“Ví dụ như, nếu có lúc nào đó bạn cảm thấy mình gặp phải một trường hợp phổ biến đó là không muốn ăn những món lặp lại trong bữa trưa của mình, hãy nhớ đến tất cả những món ăn mà bạn đã ăn từ bữa trưa của ngày hôm qua. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng với việc làm như vậy, bữa trưa của bạn sẽ đỡ nhàm chán phần nào.”

Cái đích cuối cùng của câu chuyện này không phải là nói về những bữa ăn vô vị mà là lời nhắn nhủ: con người có thế thoát khỏi cảm giác nhàm chán hiện tại với mọi thứ quanh họ, từ bạn bè cho đến những món khoái khẩu, họ thực sự có thể và nên “sống một cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ hơn.”

G2V Star (Theo LiveScience)
  • 3.871