Đèn giao thông chuyển màu theo tình huống

  •  
  • 746

Một hệ thống đèn giao thông tự động chuyển sang màu xanh khi có nhiều ôtô đang xếp thành hàng dài sẽ giúp giảm hữu hiệu tình trạng tắc nghẽn giao thông.

(Ảnh: ABC Online)
Không giống như các hệ thống đèn thông thường được điều khiển từ một máy tính trung tâm, những chiếc đèn này sẽ điều phối luồng giao thông bằng cách hoạt động tự động.

Seung-Bae Cools tại Đại học Vrije ở Bỉ và cộng sự cho biết việc kiểm soát giao thông nhằm tối ưu hoá luồng giao thông, giảm tình trạng tắc nghẽn và rút ngắn thời gian người lái xe phải chờ trước đèn đỏ.

Thông thường, đèn xanh được đồng bộ hoá như một làn sóng xanh để các phương tiện giao thông có thể đi thông suốt qua những trục đường chính trên thành phố mà không bị đèn đỏ nào. Tốc độ của đèn xanh sẽ được điều chỉnh phù hợp với tốc độ di chuyển trên đường phố.

Nhưng nếu làn sóng xanh được duy trì bất kể tình trạng giao thông như thế nào thì nó sẽ gây ra sự cố. Khi mật độ xe cộ quá lớn, các xe hơi sẽ phải chờ đợi nhau khi đi qua đèn xanh. Và một khi một chiếc sẽ bị lỡ, nó sẽ phải chờ toàn bộ quy trình của đèn đỏ để lại được tham gia vào làn sóng xanh tiếp theo.

Hầu hết các hệ thống điều khiển giao thông hiện đại đều dựa vào một máy tính trung tâm để giúp tối ưu luồng xe cộ. Nhưng các nhà nghiên cứu Bỉ đã phát triển hệ thống dựa trên những chiếc đèn giao thông tự tổ chức. Họ cho biết hệ thống dựa hoàn toàn vào sự tương tác giữ các xe hơi và đèn giao thông, để tạo ra những làn sóng xanh hợp lý theo nhu cầu.

Tại mỗi chốt đèn, sẽ có một máy đếm từ 0 mỗi khi đèn chuyển sang đỏ và sẽ đếm số xe ôtô chờ tại điểm đó. "Nếu có nhiều xe đang tiến đến hoặc đang chờ đèn đỏ, đèn sẽ chuyển sang màu xanh nhanh hơn, so với thời điểm chỉ có ít xe".

Các nhà nghiên cứu cho biết hệ thống có thể cải thiện đáng kể luồng giao thông và họ đã thử nghiệm thành công trên hệ thống mô phỏng.

Nhưng các nhà nghiên cứu tại Tổ chức hệ thống giao thông thông minh Australia không tin rằng hệ thống sẽ hoạt động tốt hơn phương pháp truyền thống. Các nhà nghiên cứu cho rằng cách tốt nhất là hạn chế lượng ôtô tham gia lưu thông. Xe đạp, đi bộ hoặc phương tiện giao thông công cộng sẽ là một cách thay thế hữu hiệu. 

M.T.

Theo ABC Online, Vnexpress
  • 746

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook