Đi tìm dấu vân tay xác ướp 2300 năm đau đớn dưới đầm lầy Bắc Âu

  •  
  • 3.443

Năm 1952, một đội công nhân đang xúc than bùn trong bãi khai thác tại đầm lầy gần làng Grauballe ở Jutland, Đan Mạch thì một người bỗng thấy chiếc xẻng như chạm vào thứ gì đó rất cứng.

Anh cùng hàng chục người khác đào lên và giật mình phát hiện một xác ướp nguyên vẹn, gần như được bảo quản hoàn hảo trong môi trường đầm lầy ẩm ướt vốn dĩ có thể khiến mọi thứ bị thối rữa.

Xác ướp còn nguyên mái tóc đỏ, siêu thực đến kỳ lạ!
Xác ướp còn nguyên mái tóc đỏ, siêu thực đến kỳ lạ!

Ban đầu, người ta cho rằng, xác ướp trên là thi hài người đàn ông có tên Red Christia. Người này mất tích khoảng năm 1887 và được cho là chết đuối sau khi ngã vào một đầm lầy.

Tuy nhiên, sau đó họ đã tìm nhờ sự giúp đỡ của Ulrik Balsev - một nhà khảo cổ học địa phương. Một cuộc kiểm tra lướt qua trên thi thể người đàn ông không thể xác định được danh tính hay nguyên nhân cái chết.

Xác người đàn ông Đan Mạch được di chuyển đến viện bảo tàng, nhóm chuyên gia của giáo sư Glob thực hiện một cuộc kiểm tra hoàn chỉnh trên thi thể xác ướp.

Không thể tin được, "Người đàn ông Grauballe" có niên đại từ thế kỷ 3 TCN.

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia khảo cổ nhận định xác ướp 2300 tuổi này là nạn nhân của một vụ giết người man rợ cách đây 2300 năm.

Trên cổ của người đàn ông ấy có một vết cắt dài từ cổ họng đến mang tai ngay động mạch chủ, không chỉ vậy, 4 đốt xương thắt lưng của xác ướp có dấu hiệu bị thiêu đốt.

Các nhà sử học cho rằng, xác ướp "Người đàn ông Grauballe" có thể là một tù nhân chiến tranh do xung đột giữa các bộ tộc ở Bắc Âu.

Nhưng điều khiến các sử gia đau đầu là tại sao xác ướp không bị xử lý giống như các tù nhân khác?

Trên cơ thể Grauballe có nhiều thương giống như nghi thức hiến tế.
Trên cơ thể Grauballe có nhiều thương giống như nghi thức hiến tế.

Lúc đầu, các nhà khoa học nghĩ rằng xác ướp bị đánh đập đến chết khi phát hiện hộp sọ bị gãy.

Tuy nhiên, những thương tích này lại xảy ra sau cái chết chứ không phải tại thời điểm đó.

Rất có thể vết thương ấy được hình thành do áp lực của đầm lầy cùng với sự va chạm trong quá trình khai quật.

Phát hiện trên đã củng cố cho nhận định "Người đàn ông Grauballe" không phải là nạn nhân của một vụ án mạng quân sự, đi ngược lại với phán đoán trước đó của giáo sư Glob.

Nghiên cứu đi vào bế tắc, các nhà khảo cổ tiến hành phân tích lần 2 và kiểm tra dạ dày của xác ướp kỳ bí, kết quả cho thấy bữa ăn cuối cùng của xác ướp là cháo ngô, một số hạt giống thảo dược khác nhau, dạ dày của xác ướp còn có dấu vết của nấm độc.

Đây là một loại nấm hay được người Hy Lạp cổ đại sử dụng trong các nghi lễ bí ẩn.

Loại nấm này có thể gây ảo giác, khó chịu như có lửa trong người và xung huyết dạ dày nghiêm trọng.

Kiểm tra lại lần 3, các nhà khảo cổ phát hiện ra bàn tay của xác ướp rất mịn màng, không có dấu hiệu phải lao động chân tay, càng không phải bàn tay của một chiến binh.

Các nhà khoa học đang xác định dấu vân tay của xác ướp Đan Mạch bí ẩn nhất hành tinh.
Các nhà khoa học đang xác định dấu vân tay của xác ướp Đan Mạch bí ẩn nhất hành tinh.

Câu hỏi được đặt ra, vậy xác ướp này có phải được nhằm cho mục đích hiến tế hay không?

Nấm hiến tế cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến "Người đàn ông Grauballe" qua đời với một khuôn mặt đau đớn?

Điều tưởng như không thể chính là trong điều kiện tự nhiên nằm dưới đầm lầy nhiều thế kỷ nhưng tóc và móng tay của xác ướp vẫn còn nguyên. Thậm chí ngón tay của anh ta hoàn hảo đến mức các nhà khoa học có thể lấy dấu vân tay.

Các chuyên gia cho biết thêm, da của xác ướp là vỏ sồi, rất có thể người ta đã dùng vỏ cây sồi để cấy vào da xác ướp, đó là cách để nó có được hình dạng như bây giờ.

Năm 1955, thi thể người đàn ông này được chuyển đến Bảo tàng Moesgaard gần Aarhus để trưng bày, tuy nhiên mọi câu hỏi về nguyên nhân cái chết của "Người đàn ông Grauballe" vẫn mãi là một bí ẩn!

Cập nhật: 25/07/2020 Theo NĐT
  • 3.443

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook