Điện thoại di động không làm tăng nguy cơ bị ung thư

  •  
  • 438

Một cuộc nghiên cứu ở Đan Mạch theo dõi 350.000 người dùng ĐTDĐ trong thời gian 18 năm đã cho thấy, không có mối quan hệ nào giữa việc sử dụng ĐTDĐ và gia tăng nguy cơ bị ung thư.

>>> Cách kiểm tra bức xạ gây ung thư của điện thoại

Cuộc nghiên cứu mới này - do Hội Ung thư Đan Mạch tổ chức và được công bố trong tạp chí y khoa của Anh “British Medical Journal” - thật ra là một công trình cập nhật cho một nghiên cứu trước đây để thêm những số liệu theo dõi được trong 5 năm gần đây. Nghiên cứu không thấy có nguy cơ gia tăng về u bướu hay các dạng ung thư khác được cho là có liên quan đến việc sử dụng ĐTDĐ, ngay cả đối với những người đã dùng ĐTDĐ trên 10 năm.

Tuy nhiên, phương pháp nghiên cứu có một điểm yếu thấy rõ - nó chỉ xét đến số hồ sơ đăng ký sử dụng ĐTDĐ mà không xét đến việc sử dụng điện thoại thật sự.

Devra Davis, nhà nghiên cứu dịch tễ ung thư và là chủ tịch của Environmental Health Trust, một tổ chức đã tích cực vận động dán nhãn cảnh báo lên ĐTDĐ, đã vạch ra những khiếm khuyết khác của nghiên cứu trên.

Trong một bài phê bình dài nhiều trang, bà Davis đã giải thích: “Để nghiên cứu một bệnh tương đối hiếm như u bướu não nhằm tìm ra có thay đổi nào về nguy cơ hay không thì phải theo dõi hàng triệu người trong vài chục năm.” Bà cho biết thêm, nghiên cứu trên đã bỏ qua những người sử dụng điện thoại nhiều nhất – đó là hơn 300.000 thương gia trong thập niên 1990 được biết là đã sử dụng điện thoại nhiều gấp 4 lần so với những người được theo dõi trong nghiên cứu này.

Những tác giả của nghiên cứu trên thừa nhận là, kết quả khảo sát của họ không thể được xem là tuyệt đối và không loại trừ trường hợp có một mức độ gia tăng từ nhỏ đến vừa về nguy cơ đối với những người dùng điện thoại nhiều hay sau một thời gian lâu hơn 10 đến 15 năm.

Nghiên cứu trên của Đan Mạch được công bố chỉ vài tháng sau khi nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định ĐTDĐ có thể gây ung thư. Nghiên cứu của dự án quốc tế INTERPHONE, công bố hồi năm ngoái, cũng không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc sử dụng ĐTDĐ và ung thư, nhưng nghiên cứu này bị nhiều chỉ trích là đã nhận một phần tài trợ từ ngành công nghiệp không dây.

Theo PC World
  • 438

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook