Điều gì khiến cho nhiều người "quên ăn quên ngủ" để xem trận bán kết U23 Việt Nam chiều nay?

  • 54
  • 5.240

Tất cả mọi người dường như đều hướng con tim mình để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam chiến thắng trong trận gặp U23 Qatar chiều nay.

Bóng đá được biết đến với biệt danh môn thể thao vua và được cả ti tỉ tín đồ đam mê, phát cuồng trên thế giới. Họ có thể "quên ăn quên ngủ", hay "cắn khăn cổ vũ" chỉ để được sống trong những giây phút cuồng nhiệt lúc bóng lăn.

Những pha bóng đẹp, những bàn thắng siêu phẩm làm thổn thức bao con tim của mọi tín đồ túc cầu giáo.

Nhưng câu hỏi đặt ra là, vì sao phần lớn mọi người lại đam mê bóng đá tới vậy. Cái sự cuồng nhiệt ấy còn đến mức nhiều người xin phép nghỉ làm, nghỉ học để được cổ vũ bóng đá nữa.

U23 Việt Nam
Các cầu thủ của đội U23 Việt Nam.

Dưới góc độ thần kinh học, sự mê mẩn những trận bóng này được giải thích trong cuốn "The Secret Lives of Sport Fans: The Science of Sports Obsession" (tạm dịch: Bí mật cuộc sống của fan thể thao: Khoa học của sự ám ảnh).

Theo đó, tác giả của cuốn sách - Eric Simons bật mí rằng, cơ thể chúng ta sẽ có những phản ứng tương tự như những gì chúng ta được chứng kiến.

Nói 1 cách dễ hiểu hơn, đó là khi các cầu thủ chơi bóng, hormone testosterone, endorphine giải phóng mạnh mẽ, gây nên sự kích thích ở các vận động viên. Do đó, xem các cầu thủ thi đấu cũng khiến lượng hormone testosterone - gây hưng phấn, giảm đau - trong mỗi chúng ta thay đổi.

Bóng đá là môn thể thao cho phép con người tương tác, gắn kết với nhau khi tham gia.
Bóng đá là môn thể thao cho phép con người tương tác, gắn kết với nhau khi tham gia.

Các cầu thủ đá càng hăng, bàn thắng ở đội yêu thích ghi càng nhiều - thì lượng hormone testosterone sẽ càng tăng lên đáng kể. Chính cảm giác này sẽ khiến cho con người "phát cuồng" vì môn thể thao vua này.

Mặt khác, chuyên gia Steven Almond - người hơn 40 năm nghiên cứu môn thể thao vua cũng chia sẻ rằng, bóng đá là môn thể thao cho phép con người tương tác, gắn kết với nhau khi tham gia.

Dù cho chúng ta chưa bao giờ gặp nhau, dù đó là ta xem bóng đá tại nhà hay sân vận động nhưng chỉ cần ta ở bên nhau, cùng hướng về điểm chung là trái bóng tròn thì niềm vui, hạnh phúc, sự sẻ chia luôn đong đầy trong mỗi con người.

Các cổ động viên đầy nhiệt huyết của Việt Nam.
Các cổ động viên đầy nhiệt huyết của Việt Nam.

Theo các chuyên gia, khi cùng bên nhau theo dõi trận đấu, dây thần kinh giao cảm sẽ kích thích cơ hô hấp tăng cường hoạt động, hormone oxytocin - hormone hạnh phúc cũng tăng tiết mạnh.

Bên cạnh đó, sức hấp dẫn của môn thể thao vua còn nằm ở chỗ, luật bóng đá phức tạp, thay đổi liên tục nên đòi hỏi người chơi phải thích ứng nhanh.

Các bước di chuyển trong bóng đá vô cùng đa dạng, không cố định hoặc bó hẹp ở một số vị trí nhất định thế nên khiến người xem hồi hộp, vui thú và vỡ òa hạnh phúc.

Cập nhật: 23/01/2018 Theo helino
  • 54
  • 5.240

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook