Điều gì xảy ra nếu bạn ngừng đánh răng?

  •  
  • 1.545

Gần một nửa số người Mỹ không đánh răng đủ. Và khi thức ăn tích tụ trong những ngóc ngách ở kẽ răng, hàng loạt các loại vi khuẩn sẽ tìm đến và trú ngụ, kích thích các mạch máu và gây viêm nướu khiến sưng đau và chảy máu. Và đó mới chỉ là khởi đầu.

Khi ngừng đánh răng, quá trình nhiễm trùng sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn

Tiếp theo, quá trình nhiễm trùng sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn, gửi các tế bào đến chiến đấu chống lại vi khuẩn. Cuộc chiến sẽ diễn ra khốc liệt và hệ miễn dịch bước đầu dành chiến thắng nhưng cái giá phải trả là một loạt các tế bào trong mô và xương gần đó cũng chịu tác động của trận chiến và bị hủy hoại.

Sáu tháng đến vài năm sau đó tế bào mô xương cuối cùng sẽ chết.

Sáu tháng đến vài năm sau đó tế bào mô xương cuối cùng sẽ chết. Tại thời điểm này, bạn không bị viêm nướu nữa mà còn tồi tệ hơn, đó là bệnh nha chu. Không còn mô xương có nghĩa là răng mất đi sự hỗ trợ cấu trúc. Vì vậy, nướu của bạn tách ra khỏi răng tạo thành các lỗ hổng to hơn, tạo nơi ngôi nhà rộng lớn hơn cho vi khuẩn trú ngụ. Đợt tấn công này hùng hậu hơn lần trước gây nhiễm trùng nướu nặng hơn làm răng rụng.

Đợt tấn công này hùng hậu hơn lần trước gây nhiễm trùng nướu nặng hơn làm răng rụng.

Có thể bạn sẽ nghĩ, chắc nó chừa mình ra nhưng theo thống kê khoảng 10% người Mỹ trong độ tuổi 50-64 đã mất không chỉ một hay hai mà là cả hàm răng của họ. Đến đây sự phá hoại vẫn chưa dừng lại, sau khi hạ hết răng của bạn, các vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào dòng máu, tạo tiền đề để xâm chiếm các cơ quan khác.

Người không đánh răng hàng ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn tới 65%.

Theo nghiên cứu, những người mắc bệnh nha chu có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao gấp 4,5 lần so với những người có nướu khỏe mạnh. Và một nghiên cứu khác cho thấy những người trong cộng đồng không đánh răng hàng ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn tới 65%. Thậm chí còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư.

Đừng khinh thường việc vệ sinh răng miệng, điều tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng bạn sẽ phải trả giá đấy!

Cập nhật: 03/07/2020 Theo Tinh tế
  • 1.545

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook