Điều khiển vật dụng bằng tư duy

  •  
  • 288

Một sinh viên điều khiển từ xa hoạt động của chú chó robot (ảnh nhỏ) chỉ bằng sóng não - Ảnh: Xinhua

Trên tấm thảm xanh dài 2m, một con chó máy màu hồng trấn giữ khung thành, một con chó máy màu trắng dẫn bóng đá vào lưới. Chuyện này sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu hành vi của hai con chó máy này không phải do hai SV điều khiển bằng tư duy thông qua một hệ thống giao diện máy tính bộ não mà các chuyên gia thuộc phòng nghiên cứu công trình thần kinh của Trường đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) vừa nghiên cứu chế tạo thành công.

Hệ thống máy này gồm nón điện cực, máy phát sóng điện não và một máy tính xử lý dữ liệu. Theo tiến sĩ Hồng Ba, thành viên nhóm nghiên cứu, khi con người tư duy, trên da đầu sẽ có hoạt động điện não mà da đầu ghi lại thường được gọi là sóng điện não.

Loại sóng điện não này được hệ thống thu thập tín hiệu thu nhận rồi chắt lọc và phân loại tự động, phán đoán tư duy của con người. Tiếp đến, máy tính lại phân tích trạng thái tư duy được phán đoán đó thành mệnh lệnh điều khiển và phát đi thông qua mạng vô tuyến.

Loại hệ thống máy này hiện đang được Trung Quốc nghiên cứu ứng dụng vào thực tế cuộc sống nhằm trợ giúp những người khuyết tật có khả năng vận động kém nhưng trí não vẫn bình thường có thể thông qua tư duy trực tiếp điều khiển xe lăn, chân tay giả và thậm chí là đánh máy hoặc có thể ứng dụng trong các lĩnh vực quân sự, sản xuất và giải trí...

Tuy nhiên hệ thống này có hạn chế là tốc độ không được nhanh, và khi cần kích thích thị giác trong một mức độ nhất định sẽ làm tăng sóng điện não, nên khi nhập dữ liệu sẽ có cảm giác nhấp nháy chập chờn. Trong tương lai có thể tinh gọn gộp hai máy sóng phát điện não và máy xử lý tin tức thành một máy nhỏ bằng hộp điện thoại, với giá thành sản phẩm được sản xuất hàng loạt khoảng 2.000 - 3.000 nhân dân tệ (4-6 triệu VND).

Hiện tại Đức và Mỹ cũng có hệ thống giao diện máy tính bộ não này nhưng độ chuẩn xác của việc xử lý tin tức của hệ thống máy do Trường đại học Thanh Hoa chế tạo, theo giáo sư Hồng Ba, "là đứng đầu thế giới" . Ông cho biết tổ nghiên cứu của ông đã từng tiến hành nghiên cứu lĩnh vực nhận diện và xử lý tín hiệu tâm thần gần 20 năm nay.

UYÊN KIM

Theo THX, Tuổi Trẻ Online
  • 288