Discovery sắp bị tàu vũ trụ Nhật Bản "cướp chỗ"

  •  
  • 2.950

Ngày 22/1, Nhật Bản đã phóng thành công tàu vũ trụ vận tải không người lái HTV2 mang theo hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Dự kiến, từ tháng sau, HTV2 sẽ thay thế tàu vũ trụ Discovery của Mỹ đảm nhận nhiệm vụ này.


Tên lửa đẩy H-2B mang theo tàu vận tải HTV2 của Nhật Bản rời khỏi bệ phóng lúc 5h37 GMT
tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ngày 22/1

Con tàu được phóng lên bằng tên lửa đẩy H-2B vào lúc 5h37 GMT tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima, tỉnh Kagoshima ở miền Nam Nhật Bản. 15 phút sau khi rời khỏi bệ phóng, tàu vũ trụ HTV2 đã tách khỏi tên lửa đẩy, bay vào quỹ đạo đã định. Theo kế hoạch, vụ phóng này được thực hiện vào ngày 20/1 nhưng phải hoãn lại 2 ngày vì lý do thời tiết.

Đây là lần thứ hai Nhật Bản thành công trong việc sử dụng tên lửa đẩy H-2B đưa tầu vũ trụ chở hàng lên Trạm ISS, mở ra kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá và chinh phục vũ trụ của nước này. Cơ quan Thám hiểm Không gian của Nhật Bản JAXA (Japan Aerospace Exploration Agency) thông tầu HTV2 sẽ tiếp tục bay trên quỹ đạo vòng quanh Trái đất, sau đó tăng dần tốc độ và dự kiến sẽ đến Trạm ISS vào ngày 27 hoặc 28/1.

Tàu vận tải HTV2 , hay còn gọi là Konotori 2, mang theo 5,3 tấn hàng hóa gồm thực phẩm, nước uống, đồ dùng và một số dụng cụ thí nghiệm cho các nhà du hành vũ trụ đang có mặt trên ISS, trong đó có một nhà khoa học vũ trụ người Nhật làm việc trong Khoang Thí nghiệm Kibo của Nhật Bản. Kibo (Hy vọng) là phòng nghiên cứu khoa học lớn nhất trong số các khoang thí nghiệm hiện có trên ISS.

Hồi tháng 9/2009, Nhật Bản lần đầu tiên phóng thành công tên lửa đẩy H-2B đưa tầu vũ trụ vận tải HTV lên Trạm ISS. Tên lửa đẩy H-2B do JAXA phối hợp với tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries Ltd chế tạo trên cơ sở cải tiến từ tên lửa H-2A. Dự kiến, HTV2 sẽ thay thế Discovery của Mỹ đảm nhận nhiệm vụ “tiếp tế” cho ISS sau khi Mỹ ngừng ngừng sử dụng loại tàu này. Discovery sẽ có chuyến bay cuối cùng vào ngày 24/2 tới.

Theo Bee.net
  • 2.950