Đo độ cứng của gan

  •  
  • 10.217

Nếu chẩn đoán được giai đoạn đầu khi gan bị xơ hoá nhẹ, cơ hội hồi phục sẽ cao. Đây cũng là lý do khiến Trung tâm Chẩn đoán y khoa (MEDIC) bỏ ra 112.000USD mua máy Fibroscan. Máy này cho phép chẩn đoán sớm mà không gây thương tổn cho người bệnh

Chuẩn đoán bệnh gan bằng máy Fibroscan.
Chuẩn đoán bệnh gan bằng máy Fibroscan. (Ảnh: medscape)
Bác sĩ Phan Thanh Hải, giám đốc Trung tâm Chẩn đoán y khoa cho biết: “Nhu cầu chẩn đoán mà không gây thương tổn trên cơ thể bao giờ cũng là mong muốn của người tiêu dùng”.

Gan 5 độ “cứng”

Việc chẩn đoán không khác gì siêu âm, bác sĩ sẽ dùng đầu dò rà vùng hạ sườn phải trong vòng vài phút. Về kết quả, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân một con số đơn vị gọi là Kpa (kiloPascal). Đơn vị này nói lên độ cứng của gan tương ứng với số tế bào xơ hoá, từ 1 – 75 phân thành 5 giai đoạn: F0 bình thường, F1 xơ hoá nhẹ, F2 xơ hoá vừa, F3 xơ hoá nhiều, F4 xơ hoá nặng. Tuy nhiên kỹ thuật này vẫn còn một số giới hạn đó là không thể “xem” gan của những người béo phì hoặc mỡ dưới da quá dày hoặc người có bụng nhiều nước.

Tìm bệnh

Chị Phạm Thị Bạch Tuyết, 51 tuổi nhân viên một nhà in tại TP.HCM, sau khi khám sức khoẻ tổng quát định kỳ, đã xin thử máu để chích ngừa bệnh. Kết quả thử máu lại báo là bị viêm gan siêu vi B. Chị cho biết, kết quả chẩn đoán gan trong giai đoạn xơ hoá vừa, nếu điều trị tích cực sẽ phục hồi.

Không may mắn như chị Tuyết, ông T. B. H 62 tuổi, cư ngụ tại Q.3, bị xơ gan cổ trướng. Ông cho biết: “Các bác sĩ đề nghị đi chụp CT nhưng do tốn kém bạc triệu nên tôi quyết định đi đo gan trước”. Kết quả: 22,1 Kpa - đã bị xơ gan nặng và trên màn hình còn xuất hiện một khối u. Theo bác sĩ Lê Đình Vĩnh Phúc – Trung tâm Chẩn đoán y khoa thì: “Bướu trên nền xơ gan không nên nghĩ bướu lành mà phải làm tiếp kiểm tra bằng CT để có hướng điều trị kịp thời”.

Bệnh xơ gan đa phần do uống rượu nhưng chúng tôi rất ngạc nhiên khi ông H. cho biết đã không uống rượu từ 31 năm nay. Không dùng rượu bia mà vẫn bệnh, chúng tôi hỏi thêm để biết lý do vì sao không uống. Ông thú thật, trước kia ở các bữa cơm, trung bình một ngày uống nửa lít nhưng từ 8 giờ tối trở đi vui cùng bạn bè không uống chai nhỏ mà uống chai lớn. Đến một hôm, uống một chung nhỏ cũng bị xỉu, người thấy khó chịu và không thể uống được nữa mới ngưng!

Phương Nam

* Theo thống kê của Hội Gan mật, 15% dân số bị viêm gan siêu vi B mãn tính, 6% bị viêm gan siêu vi C mãn tính. ngày càng có nhiều nguy cơ gây bệnh cho gan đến từ rượu, thuốc, thực phẩm, nấm mốc v.v... Hàng năm các bệnh viện phải đối mặt với các tình trạng xơ gan, ung thư gan giai đoạn trễ.

* Kỹ thuật này không thay thế siêu âm màu bình thường vì siêu âm màu có khả năng định tính bản chất gan. Song kỹ thuật này thay thế sinh thiết để đánh giá tình trạng xơ gan.

* Trên thế giới, máy được sử dụng tại khối cộng đồng châu Âu với một lần khám được bảo hiểm chi trả 300 euro. Kỹ thuật này được dùng đại trà cho những đối tượng có nguy cơ và đã từng uống nhiều rượu. Ở Mỹ có 3 tiểu bang sử dụng máy này và đang trong giai đoạn chờ FDA công nhận sử dụng đại trà tại đây. Tại Châu Á có 3 nước trang bị máy này gồm: Hàn quốc, Singapore, Trung Quốc. MEDIC trang bị từ tháng 4.2006.

Theo Sài Gòn tiếp thị
  • 10.217

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook