Đo đường huyết bằng ánh sáng

  •  
  • 462

Các nhà khoa học vừa thử nghiệm thành công 2 loại thiết bị đo đường huyết bằng ánh sáng hồng ngoại. Sự ra đời của những thiết bị thuộc loại này cung cấp thêm sự chọn lựa cho bác sĩ và bệnh nhân trong việc xét nghiệm đường huyết.

GlucoLight, thiết bị đo đường huyết bằng tia hồng ngoại (Ảnh: GlucoLight Corporation)

Ngày 23/06/2007, tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ được tổ chức ở Chicago, các nhà nghiên cứu đã giới thiệu 2 thiết bị y khoa sử dụng công nghệ tia hồng ngoại để đo đường huyết. Đó là những công cụ theo dõi nồng độ glusoce trong máu dưới hình thức xét nghiệm không xâm lấn.

Tiến sĩ Robert Gabbay, thuộc Trung tâm Y khoa của trường Đại học bang Penn, và các cộng sự cho biết họ đã thử nghiệm thành công GlucoLight, loại thiết bị chụp cố kết quang học (OCT), đối với 27 bệnh nhân tiểu đường loại 1 và 2.

GlucoLight đo nồng độ đường trong máu bằng cách chiếu tia hồng ngoại vào da bệnh nhân. Theo báo cáo được trình bày tại hội nghị, 2 sản phẩm này có khả năng cung cấp chỉ số đường huyết chính xác.

Tiến sĩ Gabbay nói: “Đo đường huyết bằng GlucoLight không gây ra tác dụng phụ nào đáng kể. Nỗ lực sắp tới của chúng tôi là nâng cao mức chính xác của thiết bị khi sử dụng cho những bệnh nhân bị hạ đường huyết”.

Công ty GlucoLight Corporation, đơn vị sản xuất GlucoLight, cho rằng với công nghệ tia hồng ngoại độc quyền của mình, họ đã cung cấp một phương tiện hữu hiệu và dễ chấp nhận để kiểm tra đường huyết. Công ty tin rằng GlucoLight sẽ làm giảm đáng kể số trường hợp phải trích máu từ đầu ngón tay để xét nghiệm đường huyết như hiện nay.

Cũng tại hội nghị, chuyên gia Orna Amir, thuộc công ty OrSense Ltd. ở Rehovot, Israel, cũng đã giới thiệu sản phẩm NBM-100G, loại thiết bị đo đường huyết do công ty nghiên cứu và sản xuất. Thiết bị này sử dụng tia cận hồng ngoại và cũng hoạt động theo phương thức xét nghiệm không xâm lấn.

Theo ông Amir, kết quả thử nghiệm gần đây trên 7 bệnh nhân tiểu đường cho thấy NBM-100G đã cung cấp những chỉ số đường huyết chính xác.

Thiết bị đo đường huyết NBM-100G của Công ty OrSense. (Ảnh: vadpodcast.podemus.com)

Minh Quang

Theo HealthDay News, GlucoLight, VietNamNet
  • 462