Đồ sạc từ năng lượng mặt trời và gió

  • 1.184

Bạn đang đạp xe và gió đang thổi bay tóc của bạn – và giờ đây nó có thể nằm trong đồ sạc năng lượng mặt trời và gió có kích thước rất nhỏ được gắn vào ghi đông xe hoặc cánh tay phía trên của nạm. Công ty miniWIZ đã phát triển một đồ sạc thông dụng cầm tay có khả năng thu năng lượng gió, năng lượng mặt trời, và năng lượng từ các ổ cắm điện để sặc nhiều loại thiết bị cầm tay khác nhau.

Đồ sạc này mang HYmini, có thể được sạc lần đầu thông qua một ổ cắm điện trên tường (mất khoảng 4 tiếng) và có thể sạc khi ra khỏi nhà trong điều kiện có gió hoặc nắng. Với đủ pin mặt trời, có thể sạc đầy HYmini mà không cần dùng đến năng lượng điện. Mặc dù vậy, năng lượng gió được dùng với mục đích duy nhất là để sạc bổ sung thêm.

Khi được sạc đầy, pin ion lithi 5V/1A của HYmini cung cấp năng lượng cho điện thoại di động, các thiết bị PDA, máy chơi nhạc MP3, iPod và thậm chí cả máy ảnh kỹ thuật số. Các thiết bị được cắm với đồ sạc này thông qua một cổng USB và các bộ tương hợp khác đi kèm trong bộ sản phẩm. Hãng miniWIZ tuyên bố pin của đồ sạc này có thể sạc lại đến 500 lần, tạo khả năng lưu trữ ít nhất 1000mA một giờ và năng lượng này thể chuyển sang các thiết bị di động.

HYmini là một đồ sạc thông dụng cầm tay có khả năng thu giữ năng lượng gió, năng lượng mặt trời và năng lượng từ các ổ điện để sạc cho nhiều loại thiết bị cầm tay khác nhau. (Ảnh: Physorg)

Đồ sạc năng lượng gió gắn với HYmini gồm một máy phát năng lượng gió cực nhỏ được kích hoạt bằng một chiếc quạt nhỏ. Với tốc độ gió từ 9 đến 40 dặm một giờ, tuabin có thể cung cấp đến 1W năng lượng với công suất 65mA. Một chiếc đèn đíôt xanh phát sáng được dùng làm đèn ban đêm. Dòng điện vào tuỳ thuộc vào tốc độ gió: trong thử nghiệm, trong vòng 20 phút, các cơn gió có tốc độ 19 dặm một giờ có thể sạc đủ năng lượng để cấp cho một máy nghe nhạc MP3 chơi được trong 40 phút, một điện di động trong 4 phút, hoặc một máy ảnh kỹ thuật số chụp được 20 bức ảnh.

Công ty miniWIZ cho biết rằng đồ sạc sẽ lý tưởng khi đi xe đạp, trượt tuyết hoặc tham gia vào các hoạt động có tốc độ cao tương tự, mặc dù nó sẽ tắt nguồn khi tốc độ ở mức 40 dặm một giờ vì lý do an toàn. Đồ sạc này hoàn toàn không thấm ẩm và tuabin làm bằng nhựa PVC mềm. Các tuabin thay thế được bán trên mạng.

Bên cạnh điện và gió, HYmini còn có thể được sặc từ mặt trời. Bộ sản phẩm gồm 4 tấm pin mặt trời mini có kích thước 6 inch nối với nhau với đồ sạc để cung cấp đến hơn 5V. Khi sạc, một đèn chỉ thị ở phía bên sẽ nháy đỏ để lưu ý rằng ánh sáng mặt trời đang được chuyển thành điện và được lưu giữ trong pin bên trong của thiết bị.

Cập nhật: 10/04/2008 Thanh Vân (Theo Gizmag, Sở KH & CN Đồng Nai)
  • 1.184

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook