Đọc bài viết này xong, bạn sẽ bỏ thói quen dùng chăn ga giường màu đỏ và đen

  •  
  • 3.415

Ga giường màu đen, đỏ cá tính là thế nhưng bạn sẽ gặp rắc rối lớn nếu như trải chúng lên giường đấy. Lý do vì sao thì hãy đọc bài dưới đây nhé!

Với nhiều người, một bộ ga giường màu sặc sỡ, tươi mới, nồng nàn như đỏ sẽ giúp cho chủ nhân có giấc ngủ ngon, thoải mái.

Nhưng bạn biết không, theo các chuyên gia của ĐH Florida thì nếu bạn đang sử dụng ga giường màu đỏ, đen thì hãy đổi ngay đi nhé! Bởi chúng cực kỳ nguy hại đến sức khỏe của bạn.

Nguy hại ở chỗ nào, xin thưa, rệp giường hay các loại côn trùng khác đều có màu sắc ưa thích riêng của mình và các nhà khoa học Mỹ mới đây đã phát hiện ra, chúng đặc biệt bị thu hút bởi màu đen và đỏ.

Rệp giường hay các loại côn trùng khác đặc biệt bị thu hút bởi màu đen và đỏ.
Rệp giường hay các loại côn trùng khác đặc biệt bị thu hút bởi màu đen và đỏ.

Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Florida tiến hành thử nghiệm, khi thả rệp vào giường có các sắc màu ga trải khác nhau như đen, đỏ, trắng, vàng, xanh... và cho chúng 1 khoảng thời gian để chọn nơi trú ẩn.

Không quá bất ngờ, rệp ta thích màu đỏ, đen. Ngược lại, những sắc màu như xanh lục, trắng, vàng nhạt... lại là màu "ghét cay ghét đắng" của chúng.

Nhưng vì sao đỏ lại là màu hấp dẫn rệp giường? Khá nhiều giả thuyết được đưa ra, trong đó có đề cập đến việc màu đỏ giống màu máu - thức ăn ưa thích của rệp, vì thế cứ nơi nào có màu đỏ chúng sẽ lao đến hơn thiêu thân.

Một giả thuyết khác có phần thuyết phục hơn được đưa ra, khi cho rằng màu đỏ, màu đen tối có sắc tố giống màu sắc tự nhiên của rệp, thế nên chúng cảm thấy an toàn, dễ ngụy trang hơn khi hành sự trên ga giường. Trong khi đó, màu sáng sẽ khiến rệp ta dễ bị phát hiện.

Rệp giường là loài bọ nhỏ thuộc lớp sinh vật hút máu (Hematophagy), mình dẹp và tiết chất hôi. Chúng chuyên sống ở khe giường, chiếu chăn, ghế, phản...

Rệp giường.
Rệp giường.

Thức ăn của rệp giường chính là máu người. Khi bạn "say giấc nồng", chúng sẽ thức giấc và tìm cách hút máu bạn.

Kinh dị là, rệp giường có thể thực hiện việc chích hút máu tới 500 lần/đêm. Sức sống của chúng vô cùng đáng nể khi vẫn có thể sống sót trong vòng 3 tháng mà không hút máu.

Những cú cắn của rệp giường sẽ khiến nạn nhân ngứa ngáy, khó chịu.
Những cú cắn của rệp giường sẽ khiến nạn nhân ngứa ngáy, khó chịu.

Tiến sĩ Corraine McNeill - người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ: "Biết được màu sắc ưa thích của rệp giường, bạn có thể khiến chúng không dễ lộng hành, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chủ quan không vệ sinh ga giường thường xuyên".

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng vứt quần áo bẩn lên giường kẻo hối không kịp.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Côn trùng Y học.

Cập nhật: 14/10/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3.415

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook