Đối mặt tử thần, nhiều người vẫn muốn lên sao Hỏa

  • 2.300

Nhiều người xin tham gia chuyến bay lên sao Hỏa bằng phi thuyền tư nhân dù biết rằng họ có thể tử vong trong quá trình bay.

>>> Du khách sao Hỏa phải dùng phân che phủ tàu vũ trụ

Hồi tháng 2, tỷ phú Dennis Tito, khách du lịch vũ trụ đầu tiên trên thế giới, tuyên bố ông muốn đưa hai người lên sao Hỏa rồi trở về vào năm 2018. Quỹ Inspiration Mars, tổ chức do Tito sáng lập, đã thực hiện một nghiên cứu để tìm hiểu mức độ khả thi của ý tưởng đưa người lên sao Hỏa. Kết quả nghiên cứu cho thấy con người có thể thực hiện những chuyến bay lên hành tinh đỏ.

Hình minh họa một phi thuyền bay trên bề mặt sao Hỏa.
Hình minh họa một phi thuyền bay trên bề mặt sao Hỏa. (Ảnh: freehostia.com)

Mục tiêu của quỹ Inspiration Mars là đưa hai người (một nam và một nữ, có thể là cặp vợ chồng) tới sao Hỏa vào tháng 1/2018 rồi trở về. Tháng 1/2018 là khoảng thời gian lý tưởng cho chuyến bay có người lên sao Hỏa, bởi khi đó hoạt động của mặt trời sẽ ở mức thấp nhất nên mức độ phơi nhiễm bức xạ vũ trụ của hành khách sẽ thấp hơn so với các thời điểm khác. Cơ hội tương tự sẽ chỉ đến vào năm 2031. Do lo ngại về tác động của bức xạ vũ trụ đối với khả năng sinh sản nên hành khách sẽ phải là người ở độ tuổi trung niên.

Bay lên sao Hỏa sẽ là một trải nghiệm không thú vị. Hành khách sẽ phải ngồi trong một không gian chật hẹp trong vài trăm ngày, tái chế dưỡng khí để thở, ăn thực phẩm khô và lọc chế nước tiểu để uống. Nếu hành khách chết, thi thể họ sẽ được bảo quản trong tình trạng khô và lạnh bằng một túi chuyên dụng. Nếu sống sót, họ sẽ trở về trái đất với tốc độ kinh hoàng - 14,2km/s.

Mặc dù vậy, Quỹ Inspiration Mars thông báo nhiều người đã nộp đơn ứng tuyển để có cơ hội bay lên hành tinh đỏ, Livescience đưa tin. Quỹ không tiết lộ số lượng đơn mà họ nhận.

"Chúng tôi chưa hề vạch ra kịch bản cụ thể về chuyến bay lên sao Hỏa. Vì thế việc nhiều người muốn trở thành hành khách của chuyến bay là một điều rất thú vị", Jane Poynter, chủ tịch tập đoàn Phát triển Không gian Paragon tại Mỹ, phát biểu. Tập đoàn của ông là đối tác của Quỹ Inspiration Mars.

Để đối phó bức xạ vũ trụ, nhóm nghiên cứu của quỹ Inspiration Mars đang chế tạo loại vỏ bọc đặc biệt cho phi thuyền và nghiên cứu những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để giúp hành khách ngăn chặn tác động của việc phơi nhiễm bức xạ.

Theo VNE
  • 2.300

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook