Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp là vô tác dụng?

  • 2.697

Một chuyên gia thần kinh hàng đầu của Anh đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi rằng những người đi xe đạp mà đội mũ bảo hiểm “chỉ phí thời gian”.

Henry Marsh, làm việc tại Bệnh viện St George, London, cho biết nhiều bệnh nhân bị tai nạn khi đi xe đạp đều đội loại mũ “quá mỏng mảnh” nên chẳng ích lợi gì. Ông đã trích dẫn bằng chứng từ Trường Đại học Bath cho rằng việc đội mũ bảo hiểm thậm chí còn khiến người đi xe đạp gặp nguy cơ lớn hơn. 

Marsh cho biết đã đi xe đạp suốt 40 năm qua, chỉ với chiếc mũ cao bồi trên đầu, và chỉ bị ngã có một lần.

Mỗi năm những người dân nước Anh đạp xe khoảng 3,1 tỷ dặm. Đèn chiếu sáng và đèn phản quang là những vật bắt buộc khi trời tối, và áo phản quang giúp người khác quan sát dễ hơn.

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp là vô tác dụng?

Còn mũ bảo hiểm khi đi xe đạp không phải là bắt buộc ở Anh, không như ở Australia và nhiều vùng tại Mỹ, tuy nhiên chính quyền khuyến khích người đi xe đạp đội mũ bảo hiểm.

Nghiên cứu của TS Dr Ian Walker, giảng viên tâm lý giao thông tại Đại học Bath, cho thấy các tay lái mô tô thường đi sát hơn khoảng 8cm khi vượt qua những người đi xe đạp có đội mũ bảo hiểm.

Ông cho rằng các tài xế thường nghĩ những người đi xe đạp mà có mũ bảo hiểm sẽ nhạy cảm hơn, dễ đoán hơn và có kinh nghiệm hơn, do đó không cần dành cho họ khoảng cách quá nhiều khi vượt qua. Những người đi xe đạp mà không đội mũ bảo hiểm, nhất là phụ nữ, thì khó lường hơn và ít kinh nghiệm hơn và vì thế các tay lái mô tô sẽ nhường họ một khoảng rộng hơn.

Tuy nhiên, ý kiến của Marsh có thể chọc giận những thành viên phong trào an toàn xe đạp, những người tin rằng mũ bảo hiểm sẽ mang lại sự bảo vệ thiết yếu trên những con đường đông đúc và chật hẹp của Anh.

James Cracknell, huy chương vàng Olympic môn đua thuyền, đã suýt chết năm 2010 trong khi đạp xe do bị một chiếc xe bồn chở xăng đâm vào.

Ông cho biết mình chỉ sống sót là nhờ đội mũ bảo hiểm và gọi những người không đội là những kẻ “ích kỷ” vì hành động của họ có thể ảnh hưởng đến những người thân.

“Nhìn từ quan điểm cá nhân thì tôi đã chết nếu không đội mũ bảo hiểm”, ông nói. “Một chiếc gương chiếu hậu đã văng vào đầu tôi với vận tốc 105km/h".

Việc đội mũ bảo hiểm không mang lại phiền phức nào ngoài chuyện làm rối tóc. Và bạn cần nhớ rằng 8/10 số trẻ em gặp tai nạn khi đạp xe không phải ở trên đường quốc lộ.

“Cho dù bạn không lo cho chính mình thì cũng cần nghĩ đến những người đang lo lắng cho bạn”.

Một nghiên cứu của Bộ Giao thông Anh cho thấy mũ bảo hiểm có thể ngăn ngừa được 10-16% số trường hợp tử vong ở người đi xe đạp, mặc dù đây cũng chỉ là ước tính dựa trên một nghiên cứu nhỏ.

Theo Dân Trí
  • 2.697

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook