"Đội quân giết người" trong tế bào máu người

  •  
  • 3.291

Tế bào máu trắng T như mội "đội quân giết người", lùng sục và tiết ra chất độc cytotoxic tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus hoặc ung thư.

Tế bào máu trắng T - "Đội quân giết người" trong tế bào máu người

"Bên trong chúng ta ẩn nấp một đội quân giết người, có chức năng chính là tìm diệt liên tục," Giáo sư Gillian Griffiths, giám đốc Viện nghiên cứu y học Cambridge, Anh, phát biểu khi công bố chi tiết nghiên cứu. "Những tế bào này đi tuần khắp cơ thể người, nhận diện và phá hủy các tế bào bị nhiễm virus hoặc tế bào ung thư, với độ chính xác và hiệu quả cao."

"Đội quân giết người" trong tế bào máu ngườiTế bào T chứa độc tố sẽ tìm diệt tế bào ung thư màu xanh nước biển. (Ảnh: CBC)

Theo Washington Post, máu của chúng ta chứa hàng tỷ tế bào máu trắng gọi là tế bào T, các nhà nghiên cứu ước tính một thìa cà phê máu chứa 5 triệu tế bào này, và mỗi tế bào không ngừng tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus.

Đầu tiên, tế bào T sẽ thăm dò bề mặt tế bào lạ, nhận dạng nó, rồi bơm vào đó một loại protein gây chết người gọi là cytotoxic. "Số phận của tế bào lạ thế là xong, chúng ta chỉ việc ngồi xem nó khô héo và chết dần," Griffiths nói. "Sau đó, tế bào T lại tiếp tục di chuyển, vội vã tìm nạn nhân khác."

Các nhà khoa học Anh hôm qua đã tạo ra video 3D có độ phân giải cao, sử dụng công nghệ time-lapse dựng lại hình ảnh hoạt động của tế bào T. Time-lapse là công nghệ ghép ảnh tĩnh, cho phép tua nhanh thời gian thực nhưng vẫn hiển thị rõ ràng hoạt động của vật được ghép.

Trong video, tế bào T có màu da cam hoặc màu xanh lá. Chúng di chuyển, tìm kiếm và tấn công tế bào ung thư màu xanh nước biển bằng cách bơm vào chúng chất độc cytotoxic màu đỏ.

Theo VnExpress
  • 3.291

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook