Dơi quỷ "hôn" đồng loại để truyền máu

  • 172

Khi kết bạn, dơi quỷ sẽ chải lông và chia sẻ thức ăn là máu hút được từ sinh vật khác qua đường miệng.

Các nhà nghiên cứu quan sát cách dơi quỷ xây dựng các mối quan hệ xã hội và phát hiện, chia sẻ thức ăn là hành vi quan trọng giúp chúng kết bạn. Dơi có thể chết đói nếu không ăn ba ngày. Vì vậy, chia sẻ lượng máu kiếm được có thể giúp cứu sống đồng loại. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Current Biology hôm 19/3.


Dơi quỷ xây dựng quan hệ bằng cách dùng miệng chia sẻ thức ăn. (Ảnh: CNN).

Trong 15 tháng, các nhà khoa học quan sát những con dơi xa lạ nghỉ chung một chỗ. Ban đầu, chúng làm quen bằng cách chải lông cho nhau. Khi đã thân thiết hơn, chúng sẽ tiến đến trao đổi thức ăn. Thức ăn là máu hút từ sinh vật khác, được dơi nôn ra và truyền cho đồng loại bằng miệng.15% số dơi thực hiện hành động này trước đó không quen biết nhau.

"Dơi quỷ truyền máu giống với hành vi nhả lại thức ăn cho con ở nhiều loài chim. Điều đặc biệt là dơi quỷ làm như vậy với những con trưởng thành khác", giáo sư Gerald Carter, tác giả nghiên cứu, nhà sinh thái học hành vi tại Đại học Bang Ohio (Mỹ), cho biết. Dơi chải lông cho nhau kể cả khi bộ lông đã sạch sẽ, nghĩa là hành động này không chỉ nhằm vệ sinh cơ thể, Carter bổ sung.

Dơi quỷ là động vật có vú duy nhất chỉ ăn máu. Chúng kiếm ăn bằng cách cắn những động vật to lớn hơn, ví dụ gia súc. Dơi quỷ có thể hút lượng máu bằng nửa trọng lượng cơ thể một ngày, trong khi các loại dơi khác thường ăn trái cây, mật hoa hoặc côn trùng. Một nghiên cứu công bố vào tháng 11 năm ngoái chỉ ra, những con dơi quỷ kết bạn với nhau trong lúc nuôi nhốt thường tiếp tục duy trì quan hệ khi trở về tự nhiên.

Cập nhật: 23/03/2020 Theo VnExpress
  • 172

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook