Sự thật phía sau câu chuyện "Chú chim cánh cụt vượt 8.000km mỗi năm để về thăm ân nhân"

  •   4,47
  • 9.483

Một trong những người đã tham gia quay lại đoạn video về chú chim cánh cụt Dindim vượt hàng nghìn cây số về thăm ân nhân mỗi năm đã lên tiếng về câu chuyện này.

Những ngày qua, cả thế giới được đắm chìm trong câu chuyện cổ tích ngoài đời thực "Chú chim cánh cụt vượt 8.000km mỗi năm để về thăm ân nhân".

Câu chuyện được kể lại rằng bốn năm trước, Joao Pereira de Souza, ngư dân 71 tuổi người Brazil, đã tìm thấy con chim cánh cụt Magellan Nam Mỹ bị dầu bao phủ toàn thân và sắp chết đói trên một bãi biển thuộc hòn đảo ngoài khơi Rio de Janeiro, Brazil.

Sau khi được ông Pereira de Souza cứu sống, hàng năm con chim cánh cụt này đã đều đặn bơi 5.000-8.000km từ khu vực sinh sống ở bờ biển Argentina và Chile để sống nhiều tháng liền trong ngôi nhà trên đảo của lão ngư dân về hưu.

Qua thời gian, càng lúc chú chim càng trở nên thân thiết và coi ông lão đánh cá như 1 thành viên thân thiết trong gia đình mình.

Ông Joao Pereira de Souza cùng chú chim cánh cụt Dindim.
Ông Joao Pereira de Souza cùng chú chim cánh cụt Dindim.

Sau khi đọc xong câu chuyện kinh điển này, hàng triệu người dân trên toàn thế giới đã không khỏi xúc động và đặt tên cho câu chuyện là "Ông lão đánh cá và con chim cánh cụt".

Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện cổ tích ấy có những chi tiết không hoàn toàn đúng. Trên trang Facebook của mình, nhà sinh vật học Joao Paulo Krajewski, người đã thực hiện đoạn video về ông Joao Pereira de Souza và chú chim cánh cụt, đã đăng tải đoạn status với tiêu đề "Câu chuyện thật về Dindim, chú chim cánh cụt đến từ Ilha Grande, Brazil vượt hàng nghìn cây số để về thăm ân nhân mỗi năm".

Krajewski cho biết ông đã từng chia sẻ câu chuyện về Dindim cho Globo TV, một mạng lưới truyền thông tại Brazil. Rất nhanh chóng, sau khi được Globo TV đăng tải, câu chuyện đã được lan truyền chóng mặt trên khắp thế giới. "Tôi rất vui khi câu chuyện được lan truyền khắp thế giới tuy nhiên tôi cũng lo lắng trước những thông tin không hoàn toàn chính xác khi một số bài báo đã trích dẫn sai lời nói của tôi", ông Krajewski chia sẻ.

"Dindim là chú chim cánh cụt được ông João Pereira de Souza, đến từ vùng biển Provetá, Ilha Grande, Rio de Janeiro cứu sống vào tháng 5/2011. Khi đó, nó bị bao phủ trong dầu và gần như không thể cử động nổi. Ông Joao sau đó đã tắm rửa và nuôi chú chim cánh cụt này cho đến khi, theo đánh giá của ông Joao, là Dindim đã đủ khỏe mạnh để đi ra biển.

Joao đã đưa chú chim cánh cụt này lên một chiếc thuyền, và đi đến một hòn đảo gần đó để thả chú chim đi. Cũng trong ngày hôm đó, Dindim đã quay lại sân sau của nhà ông Joao tại bãi biển Provetá và ở lại đó cho đến tháng 2 năm sau rồi mới đi ra biển. Tháng 6 tiếp theo, Dindim lại quay trở về nhà của ông Joao và kêu rối rít khi nhìn thấy ông", ông Krajewski kể lại câu chuyện xúc động.

Trên thực tế, câu chuyện vẫn luôn tốt đẹp đúng như bản chất của nó. Tuy nhiên, thông tin chú chim này vượt 8.000km để về thăm ân nhân mỗi năm được các báo đăng tải không hoàn toàn chính xác.

Nhà sinh vật học Krajewski giải thích: "Dindim đã ở Ilha Grande vào thời điểm những con chim cánh cụt Magellanic khác đang giao phối ở Patagonia và một số hòn đảo khác ở phía Nam. Bởi vậy, khó có khả năng Dindim giao phối ở nơi nào khác như một số báo đã đưa tin. Khi những con chim cánh cụt này hoàn thành việc giao phối và thay lông, chúng sẽ di cư và dành nhiều tháng để kiếm ăn trên biển. Ngoài ra, từ những bức ảnh chụp khi Dindim được cứu, các nhà sinh vật học nhận định nó đã 6 tuổi và đây chính là độ tuổi trưởng thành".

Chính từ những suy luận này mà ông Krajewski cho biết việc chú chim cánh cụt quay lại thăm ân nhân mỗi năm là có thật, nhưng việc nó bơi 8.000 km thì gần như không thể xảy ra. Có lẽ nó chỉ di chuyển đâu đó quanh vùng đảo Ilha Grande nơi ông Joao cư ngụ.

Cập nhật: 23/03/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,47
  • 9.483

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook