Dơi - tác nhân lây lan nhiều dịch bệnh chết người

  • 3,52
  • 618

Các nhà nghiên cứu phát hiện ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy loài dơi là tác nhân gây dịch bệnh nguy hiểm cho con người như Ebola, SARS, viêm màng não...

Ngay ở môi trường xung quanh loài vật này cũng thường bùng phát các dịch bệnh, nhưng cách virus lây truyền sang người như thế nào vẫn còn là điều bí ẩn. 

Chuyên gia nghiên cứu dịch bệnh truyền nhiễm của Trung tâm nghiên cứu y học tại Gabon, ông Eric Leroy đã nghiên cứu ba loài dơi ở châu Phi và phát hiện chúng có liên quan tới virus Ebola, một dịch bệnh rất nguy hiểm gây chết người hàng loạt, trong đó người nhiễm virus sau khi sốt cao kéo dài hàng ngày trời thì bắt đầu bị xuất huyết trong.

Cho đến khi đó, người ta vẫn chỉ cho rằng virus xuất hiện từ loài vật gặm nhấm và muỗi. Nhưng chính loài dơi là cái "hồ tự nhiên" chứa các virus mang mầm mống dịch bệnh mà trước đó không ai biết.

Gần đây, các nhà khoa học trong nhóm của nhà vi trùng học Christian Drosten đã chứng minh dơi ở châu Phi mang virus Hendra và Nipah mà hai loại virus này là tác nhân gây ra bệnh viêm màng não ở Australia và châu Á. Các nhân viên khi thực hiện việc lấy máu các con dơi này đã phải đeo khẩu trang và găng tay để phòng ngừa bị lây nhiễm.

Christian Drosten thậm chí đã thu thập được những chứng cứ chứng minh rằng các virus dịch bệnh cách đây 200 năm là do loài dơi lây nhiễm cho người và rất có thể làn sóng dịch SARS và cả virus cảm cúm hàng ngàn năm nay cũng được lây nhiễm nhanh bằng con đường này.

Ông Drosten kết luận: "Các con dơi là một trạm trung chuyển lớn đối với các loại virus gây dịch bệnh, nhưng chúng ta đã đánh giá thấp chúng. Chính chúng mang hàng loạt tác nhân gây dịch bệnh mà vẫn chưa được làm rõ."/.

Cập nhật: 10/02/2010 Theo Vietnam+
  • 3,52
  • 618

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook