Động đất Haiti: Thương vong tăng vọt lên hơn 7.000 người

  •  
  • 276

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Haiti (CPA) ngày 15-8 cho biết thương vong trong trận động đất cách đó 1 ngày đã tăng vọt lên 7.097 người.

Trận động đất cường độ 7.2 làm rung chuyển Haiti vào chiều 14-8 (giờ địa phương), cách thủ đô Port-au-Prince khoảng 125 km về phía Tây.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry thừa nhận trận động đất gây "thiệt hại sâu rộng" và ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng.

 Nhà bị sập do trận động đất, ngày 15-8.
Nhà bị sập do trận động đất, ngày 15-8. (Ảnh: Reuters)

Nhà bị sập ở Les Cayes ngày 14-8.
Nhà bị sập ở Les Cayes ngày 14-8. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo ban đầu cho thấy hơn 700 tòa nhà bị sập, bao gồm bệnh viện và trường học. Ít nhất 3.778 ngôi nhà bị phá hủy và thiệt hại đáng kể đối với cơ sở hạ tầng và đường bộ.

Có lo ngại trận động đất sẽ làm tỉ lệ mắc Covid-19 ở Haiti gia tăng. Giám đốc CPA Jerry Chandler cho biết họ sẽ gửi các đội cứu hộ đến khu vực ảnh hưởng để hỗ trợ.

Nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đã đề nghị viện trợ nhân đạo cho Haiti, quốc đảo nghèo nhất ở Caribbean.

"Tôi rất buồn vì trận động đất tàn khốc xảy ra ở Haiti sáng nay. Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả những người đã mất đi người thân yêu hoặc chứng kiến nhà của họ và các doanh nghiệp bị phá hủy" - Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng. Ông cũng ủy quyền cho quản trị viên USAID Samantha Power phụ trách nỗ lực hỗ trợ Haiti nếu được đề nghị.

Lính cứu hoả tìm kiếm người sống sót ở Les Cayes.
Lính cứu hoả tìm kiếm người sống sót ở Les Cayes. (Ảnh: AP)

Nhà thờ Sacred Heart bị hư hại.
Nhà thờ Sacred Heart bị hư hại. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, Thủ tướng Henry phát biểu tại một cuộc họp báo rằng ông sẽ không yêu cầu trợ giúp quốc tế cho đến khi các quan chức đánh giá mức độ thiệt hại. Haiti vẫn đang khắc phục hậu quả của trận động đất nghiêm trọng xảy ra năm 2010 khiến ít nhất 200.000 người thiệt mạng.

Trong khi đó, cơn bão nhiệt đới Grace được dự báo sẽ đổ bộ Haiti trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 17-8.

"Người dân Haiti không chỉ phải đối phó với trận động đất và dư chấn mà còn cả cơn bão nhiệt đới sắp đổ bộ này. Hàng ngàn người có thể thiệt mạng" - chuyên gia khảo sát địa vật lý Mỹ William Barnhart nói với đài ABC News.

Cập nhật: 16/08/2021 Theo NLĐ
  • 276