Động đất mạnh ven Thái Bình Dương, hàng trăm người thương vong

  • 245

Một trận động đất mạnh 7,4 độ richter đã làm rung chuyển khu vực ven Thái Bình Dương của Guatemala, El Salvador và Mexico làm hàng trăm người chết và bị thương.

Tổng thống Guatemala Otto Perez cho biết riêng ở nước ông, trận động đất này đã làm ít nhất 39 người thiệt mạng và 155 người bị thương. Người dân hoảng loạn bỏ chạy khỏi văn phòng, nhà ở trong khu vực trong khi các tòa nhà ở El Salvador cũng như Mexico bị rung chuyển.

Một vết nứt lớn trên đường do động đất gây ra.
Một vết nứt lớn trên đường do động đất gây ra.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra vào lúc 16h35’ giờ GMT (23h35 ngày 7/11 ở Việt Nam), cách Champerico của Guatemala 24km về phía Tây Nam và cách thành phố Guatemala 163 về phía Tây - Tây Nam.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết trận động đất không có nguy cơ gây sóng thần hủy diệt trên diện rộng.

"Thảm kịch"

Đội cứu hộ tìm kiếm người bị chôn vùi trong một trận lở đất
Đội cứu hộ tìm kiếm người bị chôn vùi trong một trận lở đất

Tổng thống Guatemala đã ban bố tình trạng báo động trên cả nước và kêu gọi người dân ở trong các tòa nhà cao tầng sơ tán. Giới chức trách cho biết động đất đã gây lở đất, chôn vùi đường sá, khiến phải mất 24 giờ mới có thể tới được khu vực bị ảnh hưởng.

Trong khi đó giám đốc cơ quan địa chất Guatemala cho hay đây là trận động đất mạnh nhất nước này kể từ năm 1976, khi đó trận động đất 7,5 richter đã làm 25.000 người thiệt mạng.

Có hàng chục dư chấn sau trận động đất, và nhiều đợt mạnh tới 5 richter.

Tổng thống Guatemala đã tổ chức rất nhiều cuộc họp báo và lo ngại số người thiệt mạng còn tăng. Ông cho biết hiện 39 người đã được xác nhận thiệt mạng. Ngoài ra 100 người vẫn đang mất tích và 155 người bị thương.

14 ngôi nhà ở thành phố Quetzaltenango, nơi có rất nhiều trường ngôn ngữ, nổi tiếng với khác du lịch, bị phá hủy.

Panama, El Salvador và Honduras đã đề nghị giúp đỡ cứu trợ động đất cho Guantelama.

Theo Dân Trí
  • 245

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook