Đồng hồ sinh học cơ thể người có 2,5 tỷ năm tuổi

  • 1.082

Tạp chí Daily Mail của Anh ngày 17/5 đưa tin, các nhà khoa học Anh đã phát hiện cơ chế đồng hồ sinh học - kiểm soát giấc ngủ con người và gây ra hội chứng lệch giờ, có lịch sử 2,5 tỷ năm tuổi.

Nhà khoa học Akhilesh Reddy thuộc Đại học Cambridge (Anh) đã phát hiện một loại enzyme có tên Peroxide reductase. Loại ezym này hoạt động tuần hoàn trong 24 giờ, thậm chí ngay cả trong bóng đêm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra enzym tương tự như vậy trên cơ thể chuột, ruồi giấm, thực vật, nấm, tảo, vi khuẩn thậm chí là vi khuẩn cổ đại. Khi thiếu ánh nắng Mặt Trời, peroxide reductase cũng có thể duy trì thời gian trong tất cả các sinh vật này. Đây chính là đặc điểm chính của đồng hồ sinh học.

Tiến hành phân tích trình tự gene của enzyme này, họ phát hiện nó đã xuất hiện cách đây 2,5 tỷ năm, khi Trái Đất đang thuộc vào thời kỳ sự kiện oxy hóa vĩ đại. Thực vật bắt đầu thông qua vai trò của quang hợp để thải khí oxy ra không khí.

Ông Reddy cho rằng, Peroxide reductase có thể duy trì tế bào nguyên thủy tránh bị tổn thương khi tác dụng quang hợp ban ngày đạt đỉnh cao và thải khí oxy nhiều nhất.

Theo Vietnam+, Dailymail
  • 1.082

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook