Đóng mở mạch điện bằng hệ thống điều khiển từ xa

  •   32
  • 18.797

Ông Đặng Văn Nhã, 59 tuổi (Bình Phước) đã chế tạo thành công mô hình đóng mở mạch điện 220V bằng hệ thống điều khiển từ xa.

Ông Đặng Văn Nhã, 59 tuổi (ngụ tổ 3, ấp Thanh Bình, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, Bình Phước) đã chế tạo thành công mô hình đóng mở mạch điện 220V bằng hệ thống điều khiển từ xa gồm: chạy bằng pin điều khiển từ xa và sóng điện thoại di động.

Ông Đặng Văn Nhã giới cách làm hệ thống đóng mở mạch điện 220V bằng hệ thống điều khiển từ xa. (Ảnh: Đ.Hùng)
Ông Đặng Văn Nhã giới cách làm hệ thống đóng mở mạch
điện 220V bằng hệ thống điều khiển từ xa. (Ảnh: Đ.Hùng)

Trên bảng hệ thống điều khiển từ xa, ông cho gắn một chiếc điện thoại di động (loại điện thoại ro bot) và được thêm một bộ xử lý, mô-tơ nhỏ dùng để đóng mở nguồn điện, một chiếc điện thoại thứ 2 (có chức năng bấm gọi).

Về nguyên lý hoạt động, dùng điện thoại cá nhân bấm gọi vào số điện thoại được gắn trên bảng điều khiển thì hệ thống rung tác động vào bộ xử lý (lúc này bộ xử lý sẽ điều khiển mô-tơ chạy theo chiều thuận). Liên kết với mô-tơ là một bộ nhông giảm tua, trên bánh nhông cuối cùng tác giả gắn một mẩu đinh cho nhô lên khoảng 5mm. Khi mô-tơ quay gờ đinh này sẽ gạt đóng một công tắc nhỏ, công tắc nhỏ này có tác dụng đóng mạch để cung cấp nguồn điện cho một công tắc tơ (công tắc tơ này có nhiệm vụ đóng nguồn cung cấp cho thiết bị sử dụng điện). Ngoài ra, hoạt động của máy là khi bấm lần gọi thứ nhất hệ thống sẽ mở mạch điện và ngược lại hệ thống sẽ đóng mạch điện.

Sáng tạo trên đã giúp cho những người làm vườn như ông Nhã bớt đi khó khăn khi phải tưới nước nhiều, tưới xa không phải mất công chạy về đóng mở cầu dao điện. Nhờ đó, tiết kiệm được thời gian cho người nông dân yên tâm khi đang làm việc đồng áng.

Theo Đất Việt
  • 32
  • 18.797

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook