Dòng sông thánh sắp chết

  • 786

Sông Jordan, nơi Chúa Jesus được rửa tội, đang bị ô nhiễm nặng nề và có thể “chết” vào năm sau nếu tình trạng ô nhiễm không được ngăn chặn.

Một đoạn sông Jordan. Ảnh: blueguez.com.

Với độ dài 217 km, sông Jordan trải dài từ hồ Galilee tới biển Chết. Các nhánh của nó đổ vào Israel, Jordan, Syria và khu Bờ Tây thuộc Palestine. Tín đồ Cơ đốc giáo tin Chúa Jesus từng rửa tội ở dòng sông này trước khi ngài bị đóng đinh trên thánh giá.

Khi một sĩ quan hải quân Mỹ thám hiểm sông Jordan vào năm 1847, ông miêu tả nó là nơi có nhiều thác lớn thẳng đứng. Nhưng ngày nay chiều rộng của nó chỉ còn vài mét.

Theo AFP, tổ chức Friends of the Earth thông báo sông Jordan chỉ còn là một dòng nước mặn nhỏ ở phía nam biển hồ Galilee (phía đông bắc Israel). Dòng sông bị thu hẹp bởi tình trạng khai thác quá mức, ô nhiễm và sự thờ ơ của chính quyền khu vực. Israel, Syria và Jordan khai thác hơn 98% dòng chảy của sông trong nhiều năm qua. Sông này từng chứa tới 1,3 tỷ m khối nước mỗi năm, nhưng hiện tại nó chỉ cung cấp cho biển Chết khoảng 20 tới 30 triệu m khối nước.

“Dòng chảy còn lại trong sông Jordan chủ yếu chứa rác, nước từ các ao nuôi cá, chất thải nông nghiệp và nước mặn. Nếu không có hành động cụ thể, dòng sông sẽ cạn kiệt vào cuối năm 2011”, báo cáo của Friends of the Earth nêu rõ.

Một con đập cách biển hồ Galilee vài km về phía nam cắt ngang dòng chảy của sông. Ở phía nam con đập này, nước thải phun ra từ một đường ống. Đó chính là nguồn cung cấp nước cho sông Jordan.

“Chẳng ai có thể nói đó là nước thánh nữa. Chẳng ai nói đó là điều có thể chấp nhận đối với một dòng sông nổi tiếng khắp thế giới”, Gidon Bromberg, giám đốc chi nhánh Friends of the Earth tại Israel, phát biểu.

Cách ống nước vài mét có dòng nước mặn chảy vào dòng nước sủi bọt màu nâu. Nước mặn tới từ nhiều suối mặn gần đó, nhưng người ta cho chúng chảy ra sông để bảo vệ biển hồ Galilee.

Bất chấp tình trạng ô nhiễm nặng nề của sông Jordan, vài nghìn tín đồ vẫn tới đây hàng năm để nhảy xuống nước. Trong khi đó những cộng đồng dân cư người Israel, Jordan và Palestine dọc theo bờ sông – tổng cộng có khoảng 34.000 người – đổ rác xuống sông hàng ngày.

Điều nghịch lý là nếu nước thải không tiếp tục chảy vào sông thì nó sẽ “chết” sớm hơn vì sự hiện diện của nước mặn. Tổ chức Friends of the Earth cho rằng giải pháp tốt nhất là bơm một lượng nước ngọt khổng lồ - tối thiểu 400 triệu m khối mỗi năm - vào sông Jordan để giúp nó hồi sinh. Ngoài ra, Israel, Syria và Jordan cũng phải trả lại nước cho sông Jordan. Sự hồi sinh của sông Jordan cũng sẽ dẫn tới một viễn cảnh tươi sáng hơn đối với biển Chết – nơi cũng đang bị ô nhiễm nặng.

Theo VnExpress
  • 786

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook