Động vật biển chết hàng loạt ở Nhật

  • 1.466

Hàng trăm con sao biển gai dạt vào một bờ biển ở phía nam Nhật Bản trong mấy ngày qua và các nhà khoa học cho rằng chúng mắc cạn do thiếu thức ăn.

>>> Động vật biển lại chết hàng loạt ở Peru

Người dân phát hiện hơn 800 con sao biển gai trên một khu vực có chiều dài chừng 300m thuộc bờ biển của đảo Ishigaki, Nhật Bản, BBC đưa tin đầu tuần.

Vài trăm con sao biển nằm trên bãi biển thuộc đảo Ishigaki ở phía nam Nhật Bản.
Vài trăm con sao biển nằm trên bãi biển thuộc
đảo Ishigaki ở phía nam Nhật Bản. (Ảnh: BBC)

Số lượng sao biển gai bắt đầu bùng nổ vào năm 2009. Hồi đó người dân thấy rất nhiều con bám vào các rạn san hô - thức ăn của chúng - dưới biển.

Giới nghiên cứu chưa tìm ra nguyên nhân khiến số lượng sao biển gai bùng nổ, song một số nhà khoa học cho rằng chúng dạt lên bãi biển do nguồn thức ăn cạn kiệt.

“Tình trạng thiếu san hô có thể là nguyên nhân khiến sao biển gai mắc cạn tập thể trên bãi cát”, Go Suzuki, một chuyên gia của Cơ quan Nghiên cứu Thủy sản, nhận định. San hô từng bao phủ 60% một khu vực gần đảo Ishigaki, song ngày nay chúng chỉ bao phủ 1% diện tích.

Do diện tích san hô giảm dần, sao biển gai buộc phải di chuyển tới gần bờ để kiếm thức ăn. Khi chúng tới quá gần bờ biển, những đợt sóng mạnh đẩy chúng lên bờ. Bị sóng đẩy lên bờ trong tình trạng đói, lũ sao biển gai không đủ sức để quay trở lại biển.

Theo VNE
  • 1.466

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook