Động vật chữa bệnh như thế nào?

  • 1.319

Khỉ có thể tự chữa bênh sốt rét cho mình (Ảnh: exzooberance)
Môi trường sống của động vật hoang dã rất khắc nghiệt, đời sống của mỗi loài động vật khó tránh khỏi được việc bị nhiễm bệnh hoặc bị thương. Vậy các loài động vật làm gì để chữa lành vết thương và bệnh tật?

Thật đơn giản, tự bản thân mỗi loài cũng chính là bác sỹ, chúng cũng giống con người có thể tự chữa trị bệnh được cho mình và cũng biết được một số loại cây, hạt, quả khi ăn vào sẽ khỏi bệnh.

Vì dụ: những chú khỉ trong rừng nhiệt đới bị mắc bệnh sốt rét. Chúng có thể tự chữa cho mình bằng cách gặm vỏ cây Canh ki na vừa đắng vừa chát, vì trong vỏ loại cây này có thành phần có thể chữa được bệnh sốt rét. Ở Ấn  Độ có loài vượn tay dài, sau khi bị thương, nó nhai vụn lá của cây thơm, vê thành viên và nhét vào miệng vết thương để chữa lành.

Nhiều loài động vật còn biết tận dụng việc tắm suối nước nóng để dưỡng sinh trị bệnh. Gấu xám châu Mỹ đến già vẫn thích ngâm mình trong dòng suối nước nóng có chứa lưu huỳnh. Cũng giống như những người già tắm suối nước nóng để chưa bệnh viêm khớp lâu năm. Con lửng mẹ thường đưa con ra tắm ở suối nước nóng cho những chú lửng con bị bệnh ngoài da đến khi chúng khỏi bệnh mới thôi...

Động vật không những có thể tự chữa bệnh cho mình, mà trên người chúng còn ẩn chứa nguồn dược liệu như: sừng tê giác là dược liệu giải nhiệt quý, mai rùa có thể chữa bệnh sốt phát cuồng, còn loài bò nổi tiếng với túi sỏi mật của mình với phương thuốc tốt thanh nhiệt, giải độc,... còn rất nhiều loài động vật khác có các phương thuốc chữa bệnh phong phú.

H.T (Theo Hỏi đáp khoa học)
  • 1.319

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook