Dòng virus SARS mới có liên quan tới dơi

  •  
  • 398

Dơi có thể là nguồn của một loại vi rút mới giống SARS, vốn làm thiệt mạng một người tại Ả Rập Xê Út, theo hãng tin AFP dẫn nghiên cứu mới được công bố ngày 20/11.

Hai người đã bị nhiễm loại virus này và một người, được đưa đến Anh để điều trị hồi tháng 9, hiện vẫn được chăm sóc đặc biệt, BBC đưa tin.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế Erasmus tại Rotterdam (Hà Lan) cho biết virus trên có liên hệ mật thiết với các loại virus khác ở loài dơi. Virus này được cho không dễ dàng truyền từ người sang người.

Dơi Nhật Bản Pipistrellus abramus
Dơi Nhật Bản Pipistrellus abramus

Các chuyên gia phát hiện ra dòng virus này sau khi một người đàn ông 60 tuổi tử vong tại Jeddah, Ả Rập Xê Út hồi tháng 6, làm dấy lên mối lo ngại rằng Hội chứng suy hô hấp cấp (SARS) đang trở lại với một dạng mới.

Virus mới, được gọi là HCoV-EMC/2012, thuộc một dòng virus có tên gọi là coronavirus nhưng ở một dạng đặc biệt gọi là betacoronavirus, theo các nhà khoa học Hà Lan.

Họ hàng gần nhất được biết đến của dòng virus này là dòng virus có trong một loài dơi (có tên gọi là Tylonycteris pachypus) và một dòng khác có trong loài dơi Nhật Bản (Pipistrellus abramus).

“Loại virus trên có liên hệ mật thiết với loại virus có trong loài dơi tại châu Á và hiện chưa có virus ở người nào có liên quan tới nó. Vì thế, chúng tôi nghĩ rằng nó xuất phát từ động vật”, chuyên gia Ron Fouchier thuộc Trung tâm Y tế Erasmus tại Rotterdam nói, đồng thời cho biết thêm rằng dơi Pipistrellus hiện diện ở Ả Rập Xê Út và một số nước láng giềng.

Dịch bệnh SARS bùng phát tại Trung Quốc hồi năm 2002, được cho đã cướp đi sinh mạng của khoảng 800 người ở 30 nước.

Theo Thanh Niên
  • 398

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook