Đột phá giữa bão virus corona: Khoa học Anh rút ngắn một công đoạn phát triển vaccine, từ 2-3 năm chỉ còn vài ngày

  •  
  • 727

Các nhà khoa học hiện tại vẫn đang gấp rút đi tìm vaccine cho virus corona 2019-nCov gây dịch viêm phổi khiến cả thế giới lo sợ, khi hơn 28.000 người nhiễm bệnh và hơn 500 người tử vong.

Mới đây, giới chuyên gia từ Anh Quốc đã đưa ra thông báo về một đột phá cực kỳ đáng mừng: rút ngắn thành công thời gian phát triển một công đoạn trong điều chế vaccine, từ 2 - 3 năm xuống chỉ còn vỏn vẹn 14 ngày.

Quá trình điều chế vaccine đang được thu ngắn lại.
Quá trình điều chế vaccine đang được thu ngắn lại.

Cụ thể theo giáo sư Robin Shattock - chuyên gia hàng đầu về miễn dịch và nhiễm trùng tại ĐH Imperial College London (Anh), nhóm nghiên cứu của ông sẽ có thể bắt đầu công đoạn thử nghiệm vaccine trên động vật ngay từ tuần tới, đồng thời hy vọng nghiên cứu trên người sẽ xuất hiện trong hè này.

"Các phương pháp tiếp cận truyền thống phải mất từ 2 - 3 năm trước khi đưa ra thị trường. Còn chúng tôi có thể tạo ra đối tượng chế tạo vaccine tiềm năng trong phòng thí nghiệm chỉ sau 14 ngày" - Shattock chia sẻ.

"Đầu tuần tới chúng tôi sẽ thực hiện trên các loài vật - đây thực sự là con đường rất ngắn. Bước tiếp theo, chúng ta sẽ đi từ thí nghiệm ở động vật sang nghiên cứu trên con người."

"Tôi tin rằng với nguồn kinh phí hỗ trợ phù hợp, chúng tôi sẽ thành công chỉ sau vài tháng nữa thôi."

Hiện tại, chính phủ Anh đang hoàn tất chuyến bay cuối cùng, đưa công dân quay trở lại từ vùng dịch Vũ Hán. Lúc này vẫn còn 165 người Anh ở tỉnh Hồ Bắc, trong đó 108 người đang yêu cầu được hỗ trợ trở về nước. Tính đến nay, đã có 94 công dân Anh được chính phủ đưa về kể từ khi dịch bệnh nổ ra.

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang khiến nhiều người khiếp sợ khi đã có hơn 500 ca tử vong.
Dịch viêm phổi Vũ Hán đang khiến nhiều người khiếp sợ khi đã có hơn 500 ca tử vong.

"Với đột phá này, ngay cả khi virus trở thành dịch bệnh lan ra toàn cầu thì mọi chuyện cũng không quá muộn. Chúng ta hiện vẫn chưa biết nhiều về dịch bệnh này, nhưng nhiều khả năng nó sẽ bị đẩy lui khi mùa hè đến, giống như các dịch bệnh khác".

"Có thể sẽ có đợt trỗi dậy thứ 2, và lúc đó vaccine sẽ trở nên cực kỳ quan trọng".

Cập nhật: 06/02/2020 Theo helino
  • 727

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook