Đột phá trong nghiên cứu về "cải lão hoàn đồng"

  •  
  • 1.924

Trẻ mãi không già, ít nhất về hình dạng bên ngoài, giấc mơ bao đời nay của nhân loại có thể sắp trở thành hiện thực.

>>> Chuẩn bị có thuốc giúp sống đến… 150 tuổi

Một nhóm các nhà khoa học Pháp vừa mới thành công trong việc trẻ hóa một số tế bào lấy từ người thọ trăm tuổi.

Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Y tế và nghiên cứu Y học quốc gia Pháp (Inserm), do nhà khoa học Jean-Marc Lemaitre đứng đầu, vừa mới công bố công trình khoa học này trên tạp chí gen và sự phát của Mỹ.

Theo nghiên cứu, nhóm này đã có thể “xóa bỏ những dấu vết của tuổi già” trên những tế bào được lấy ở những người trăm tuổi.

Bằng cách tiêm một hỗn hợp sáu gen vào những mẫu tế bào được coi như đã đạt đến giới hạn của sự phát triển, các nhà khoa học đã “khiến các tế bào già nua này quay trở lại với trạng thái trẻ trung". Theo nhà nghiên cứu Jean-Marc Lemaitre, họ đã thay đổi cả tính chất của tế bào.

Khởi đầu chỉ có tế bào da được “sử dụng” lại nhằm tạo ra những khả năng của một tế bào gốc từ phôi thai.

Trong tương lai, tùy theo cơ quan hay mô được tiêm hỗn hợp sáu gen trên, người ta có thể làm trẻ hóa được các tế bào, đó có thể là những tế bào thần kinh, tế bào tim, tiền liệt tuyến. Tuy vậy, nhóm nghiên cứu trên cho hay cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa trước khi thực nghiệm loại “thần dược cải lão hoàn đồng” đối với con người.

Ông Lemaitre khẳng định, trước mắt nhờ có kỹ thuật này mà người ta có thể chữa các bệnh lý liên quan đến quá trình lão hóa như loãng xương và cải thiện chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân.

Theo một chuyên gia Pháp nghiên cứu về sinh học lão hóa, ông không nhất trí phải việc được trường sinh bất tử. Mục tiêu của các nhà khoa học không phải là làm chậm lại cái chết mà thực tế chỉ làm chậm lại tác động của tuổi tác. Đến giờ, kỷ lục về tuổi thọ của con người là 122 tuổi.

Theo Vietnam+
  • 1.924

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook