Đưa bầu trời vào trong nhà

  •  
  • 874

Những văn phòng hay căn hộ tối tăm nhất cũng sẽ được khơi nguồn ánh sáng nhờ một loại trần nhà hiện đại tạo ra khung cảnh bầu trời trong sáng suốt quanh năm.

Bầu trời tỏa sáng trong một phòng họp ở Minnesota và một căn hộ Mỹ. (Ảnh: Daily Mail)

Một tấm kính trần nhà rộng lớn sẽ tạo nên cảm giác như bạn đang ở dưới một bầu trời nắng, cho dù bạn đang ở trong phòng, ngoài hành lang, hay tiền sảnh, dù chẳng có một cái cửa sổ nào trổ ra ngoài.

"Trần nhà bầu trời" sử dụng các ảnh chụp bầu trời độ phân giải cao, có hình các đám mây và tán cây, gắn lên trên trần nhà để tạo nên hiệu ứng 3D. Để bắt bộ não nghĩ rằng đó chính là bầu trời thực sự, các hình ảnh được tái hiện trên những tấm lát trong suốt và được chiếu sáng từ phía sau bởi các bóng đèn huỳnh quang công suất cao.

Hệ thống còn có thể được lập trình để các hình ảnh 3D mô phỏng thời gian trong ngày, chẳng hạn như sáng dần lên vào trưa và tối dần vào hoàng hôn. Được tính toán theo cả kinh độ và vĩ độ, trần nhà không chỉ tuân theo mô hình mặt trời lặn hay mọc, mà còn chạy theo mùa - sáng hơn vào mùa hè và tối hơn vào mùa đông. 

Trần nhà bầu trời được sử dụng trong một bể bơi và trung tâm y tế ở Iowa, Mỹ. (Ảnh: Daily Mail)


Loại trần nhà cải tiến này đang được giới thiệu tại Anh và dự tính sẽ xuất hiện phổ biến trong các tòa nhà, công sở và cả bệnh viện. Người ta hy vọng ánh sáng tự nhiên cùng bầu trời xanh sẽ giúp làm giảm stress, mang lại cảm giác thư giãn và giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn.

Phát ngôn viên của hãng sản xuất Sky Factory phát biểu: "Chúng tôi đã tạo nên một thế giới mà vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên có thể được mang vào trong nhà. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để tạo nên một ảo giác siêu thực, có sức mạnh tâm sinh lý như khi bạn quan sát một bầu trời thực sự".

M.T. (theo Daily Mail, VnExpress)
  • 874

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook